Vi khuẩn lao thì nếu ra không khí sống được lâu không?

Rate this post

Bệnh lao được xem là bệnh làm khá nhiều người lo. Chúng ta sẽ dễ bị lây bệnh từ người khác, không phải theo kiểu nhà có người bị mà mình bị, mà nó theo kiểu, vi khuẩn này còn sống ở chính không gian mình đang ở cùng người bệnh, những vi khuẩn từ nước bọt sẽ có thể làm mình bị lây bệnh. Vậy thì chúng ta phải xem xem, vi khuẩn lao này sẽ sống được bao lâu nếu nó không còn ở người ta nữa, mà bị bắn ra ngoài.

Vi khuẩn lao sẽ sống được bao lâu nếu ra ngoài không khí?

vi-khuan-lao

Hình ảnh: Vi khuẩn lao

Vì bệnh lao sẽ bị lây do các vi khuẩn nó bay được ở không khí, nếu chúng ta ở gần người bệnh, họ nói chuyện, hay bị ho, nước bọt bắn ra ở họ mang theo bao vi khuẩn tới làm hại bạn rồi. Vậy thì vi khuẩn ấy nó sẽ sống được lâu không nếu ở không khí mà có thể dễ lây cho người khác như thế?

Để mà nói, thì vi khuẩn sống được lâu không nó còn nằm ở việc không khí có đúng là chỗ để nó sinh sôi hay không. Mà những điều này đa số sẽ nằm ở 3 điểm: nhiệt độ, độ ẩm với độ sáng tối.

Vi khuẩn lao sống ở không khí thì nó sống được những 3 -4 tháng cơ. Bởi thế mà chúng ta dễ lây bệnh lắm nếu cứ ở gần người bệnh. Cộng thêm, nếu ở chỗ ẩm nhiều, hay phòng thiếu sáng, thì có khi vi khuẩn 3 tháng qua rồi nó vẫn cứ sống, mà độ gây bệnh cũng không hề giảm đi chút nào cả.

Bởi vi khuẩn lao khá hiếu khí, nên vi khuẩn càng sống tốt ở không khí. Chúng ta sẽ phải hết sức để tâm tới điều này. Người bệnh khi biết cái thì phải được cách ly ngay, tránh để việc vi khuẩn càng lan rộng thêm.

Vi khuẩn lao sẽ bị diệt hẳn nếu ở nền nhiệt nào?

Với việc vi khuẩn sống lâu thế ngoài không khí, thì mình phải chịu rằng chỗ người bệnh lao đi qua sẽ bị lây theo hết sao? Liệu có điều gì làm chúng ta diệt được vi khuẩn này không? Chúng ta cùng xem nhé.

vi-khuan-lao-ton-tai-duoc-bao-lau-khi-ra-khoi-khong-khi

Vi khuẩn lao tồn tại được bao lâu khi ra khỏi không khí

Với các vi khuẩn này, nếu như chỗ mà người bệnh mới làm vi khuẩn ra ngoài không khí mà có nhiệt cao, trên 35 độ thì có lẽ chỉ chừng 1 tiếng rưỡi sau thì vi khuẩn sẽ chết hết.

Thế nhưng nếu ở tầm 42 độ thì vi khuẩn lại hoành hành rất mạnh. Nhưng sau chừng 10 phút ở nền nhiệt 80 độ thì vi khuẩn lại bị chết. Vậy là với nền nhiệt cao, thì vi khuẩn này không sống được lâu. Còn nếu vi khuẩn mà bị chiếu tia cực tím, nó không sống được sau 2 -3 phút.

Còn với ở những nơi có nước, ẩm thì vi khuẩn này sống được lâu, trừ có cồn 90 độ thì nó chỉ sống được có 3 phút thôi. Còn với acid thì vi khuẩn sống được chưa đầy 2 phút.

Vậy là ở những nền nhiệt khác nhau, hay trong những chỗ ở khác nhau, thì vi khuẩn lao cũng có lúc sống được khác nhau. Chứ không phải lúc nào nó cũng sống được lâu, những 3 4 tháng liền, nên chúng ta không phải quá lo. Bởi từ những điều này mà người ta có cách phòng bệnh cho mình.

Vi khuẩn lao nếu như nói chúng sống dai cũng là đúng. Chúng sống tốt ở những chỗ hiếu khí. Nên nếu bạn mà cứ ở gần người bệnh nhiều thì bạn sẽ dễ bị lây bệnh. Nhưng nếu biết được những nền nhiệt mà chúng không sống được, thì hãy đưa những điều ấy làm điều để diệt vi khuẩn này. Nên chúng ta cần chú ý để vừa phòng bệnh tốt, mà cũng biết cách diệt trừ vi khuẩn, không để nó sống cùng mình, nhiễm bệnh cho mình được.

Bình Luận