Phân biệt giữa đau nửa đầu và phình động mạch não

Rate this post

Nếu bạn thường đối diện với những cơn đau vùng đầu, bạn sẽ cảm thấy lo lắng không rõ mình mắc bệnh đau nửa đầu hay một bệnh nguy hiểm nào khác? Đặc biệt, liệu rằng đó có phải là chứng phình động mạch não? Cùng xem điểm khác biệt hai căn bệnh này là gì nhé!

  1. Triệu chứng của bệnh đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu là bệnh xuất hiện ở nữ giới với tỉ lệ cao hơn với nam giới. Đặc biệt, bạn dễ mắc chứng bệnh này nếu tiền sử gia đình có người mắc bệnh. Các triệu chứng cơ bản dễ thấy gồm có đau đầu dữ dội, giảm tầm nhìn, hoa mắt, buồn nôn, sợ ánh sáng hay âm thanh lớn.

Thông thường, cơn đau trong vài giờ hoặc vài ngày. Hiện nay, chưa có bất cứ xét nghiệm nào có thể giúp cho việc chuẩn đoán bệnh đau nửa đầu. Thay vào đó, bệnh vẫn hay đoán dựa trên các dấu hiệu. Dù ở dạng thường, bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên với dạng mãn tính, bệnh làm tăng nguy cơ gặp bệnh tim cũng như đột quỵ.

Đau nửa đầu xuất hiện ở nữ giới cao hơn nam giới

  1. Triệu chứng của phình động mạch não

So với bệnh phình động mạch não, đau nửa đầu thường xuất hiện phổ biến hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn trọng với chứng bệnh này bởi nó dễ đe dọa đến tính mạng.

Về phình động mạch não, đây là khái niệm để chỉ sự phồng mạch máu trong não. Nó làm rò rỉ hay nặng hơn là vỡ dẫn đến chảy máu trong não.

– Nếu vỡ phình động mạch, bạn sẽ thấy các dấu hiệu như đau đầu đột ngột và đặc biệt nghiêm trọng, buồn nôn và nôn, đau cổ, mất ý thức, nhạy cảm với ánh sán, động kinh, sụp mi mắt

– Nếu phình động mạch não chưa vỡ, khi túi phình còn nhỏ nó sẽ không gây ra bất cứ triệu chứng gì. Trong trường hợp túi phình to, dù chưa vỡ nhưng nó sẽ dẫn đến việc chèn ép vào mô não và các dây thần kinh. Lúc này, bạn sẽ thấy xuất hiện những dấu hiệu phổ biến như: trên và sau mắt bị đau, đồng tử giãn ra, hoa mắt, tê liệt một bên mặt, sụp mi mắt.

Phình động mạch não gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

– Về tác nhân dẫn đến chứng phình động mạch não, có rất nhiều lý do được đưa ra : yếu tố tuổi tác (những người cao tuổi dễ gắp bệnh hơn), người hút thuốc lá, tăng huyết áp, gia đình có người mắc chứng phình động mạch não, bị chấn thương đầu, mắc một số chứng liên quan tới nhiễm trùng máu….

Ở dạng thông thường, chứng phình động mạch não có thể xuất hiện rồi biến mất. Đôi khi cũng có thể xuất hiện dai dẳng nhưng không gây những nguy hại đối với sức khỏe.  Dù vậy, nếu thấy vùng đầu đau đột ngột và dữ dội. Tốt nhất bạn vẫn ên tìm đến cơ sở y tế để kiểm tra. Nếu nghi do vỡ túi phình động mạch não, bệnh nhân sẽ cần cấp cứu kịp thời nếu không sẽ tạo ra những nguy hiểm đáng tiếc. Để kiểm tra bệnh, các bác sĩ sẽ xét nghiệm cơ bản như chụp CT scan hay chụp MRI. Ngoài ra là chọc dò dịch não tủy và chụp Xquang mạch máu não. Từ đây, bác sĩ sẽ biết được động mạch não có bị phình hay có bị rò, bị vỡ hay chưa.

Về cơ bản, cả hai bệnh đau nửa đầu và phình động mạch não đều cần được thăm khám cũng như điều trị kịp. Thế nên, đừng chủ quan trước những thay đổi của sức khỏe bạn nhé. Hãy kiểm tra trong thời gian sớm nhất, đây chính là cách giúp bạn sống lâu, sống khỏe, bền bỉ với thời gian.

 

Bình Luận