Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau nửa đầu

Rate this post

Nguyên nhân nào gây nên bệnh nhức một bên đầu? Cả một quá trình diễn biến sinh lý học phức tạp xem ra vẫn còn trong vòng bí ẩn đối với các nhà khoa học, song bệnh nhức đầu xảy ra có thể là do sự thay đổi của mạch máu. Một số yếu tố có thể là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra những sự thay đổi này và dẫn đến hậu quả là mắc phải bệnh nhức đầu. Dưới đây là một số yếu tố vừa kể.

Stress

Hầu hết các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu bệnh nhức đầu đều đồng ý rằng bệnh nhân mắc phải chứng nhức một bên đầu xuất xứ từ những xung động mà họ đã chịu đựng. Sự tức giận bị đè nén và những cơn phẫn uất có thể gây ra xung động. Những nghịch cảnh và sự thay đổi đột ngột khiến người dễ xúc cảm có thể bị cơn nhức đầu hành hạ. Sự mệt mỏi và thiếu ngủ cũng là thủ phạm, những người bị chứng nhức đầu vì lao động nặng nhọc hay công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ có thể mắc bệnh vì quá kiệt sức. Thế nhưng, ngủ nhiều quá cũng có hại tương tự: ngủ quá nhiều có thể làm thay đổi lượng đường trong máu và sẽ gây nên nhức đầu.

cang-thang

Thực phẩm

Một số món ăn và rượu bia cũng có liên quan đến bệnh nhức một bên đầu ở nhiều người mặc dù chưa có ai giải thích được lý do chính xác. Mối liên hệ giữa bệnh nhức đầu và các loại rượu bia thì rất rõ ràng: rượu bia là loại thức uống làm giãn mạch máu, nghĩa là các ống mạch máu sẽ giãn nở khi uống rượu bia. Chính sự giãn nở các mạch máu trên vùng đầu làm xuất hiện hiện tượng đau nhức một bên vùng đầu.

Các chất tyramine (C8H11ON) tìm thấy trong pho mát, quả dạng hạch (oliu…) và men rượu bia cũng có thể là nguyên nhân gây nhức đầu. Các hóa chất khác có thể làm tăng huyết áp và làm choáng váng đầu óc. Một nghiên cứu trong năm 1970 phát hiện rằng sự chuyển hóa (trao đổi chất) tyramine ở người mắc bệnh nhức một bên đầu không giống như ở người bình thường. Điều này có thể giải thích cho tính chất dễ mắc bệnh vì hậu quả của các loại thực phẩm có chứa tyramine (cũng nên lưu ý rằng sự mẫn cảm này không phải là một tác động dị ứng). Ăn quá nhanh cũng có thể là nguyên nhân làm mạch máu ở vùng đầu bị tổn thương vì lượng đường trong máu giảm. Bệnh nhân của chứng nhức một bên đầu nên ăn một ngày 3 bữa. Tránh những loại thức ăn chứa quá nhiều Carbohydrate (gồm bột củ, đường, celulose). Về các loại thực phẩm cần tránh, xin xem phần sau.

Thay đổi nộ tiết tố

Khoảng 60-70% nữ bệnh nhân của bệnh nhức một bên đầu cho biết bệnh nhức đầu gắn liền với chu kỳ kinh nguyệt của họ. Một cách đều đặn, cơn đau xảy ra trước, trong hoặc ngay sau khi chu kỳ kinh nguyệt chấm dứt. Sự đều đặn lặp đi lặp lại của cơn đau là bằng cớ quan trọng nhất của sự liên quan giữa chu kỳ kinh nguyệt và bệnh nhức một bên đầu.

Thông thường, sự dao động lượng hormone (nội tiết tố) hàng tháng ở phụ nữ không phải là vấn đề nghiêm trọng vì cơ thể của phụ nữ có khả năng thiên bẩm để thực hiện quá trình ấy. Tuy nhiên ở một số phụ nữ, lượng estrogen không cân đối. Các hội chứng trong thời kỳ tiền kinh nguyệt (PMS) có thể gây ra bệnh nhức đầu vì sự chênh lệch lượng hormone trong cơ thể, thường là một lượng lớn estrogen trong mối tương quan với lượng progesterone. Một lượng lớn extrogen chênh lệch với chỉ một lượng progesterone quá nhỏ có thể gây nên vô số những triệu chứng làm cho bệnh nhân khó chịu, trong đó có bệnh nhức đầu.

Nhiều loại dược phẩm có chứa estrogen và trong một số hormone sản sinh trong thời kỳ mãn kinh có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn. Việc sử dụng thuốc ngừa thai (thuốc uống) trong khi cơn nhức đầu đang hoành hành là điều phụ nữ cần nên tránh, mà tốt hết hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ phụ khoa sau khi bác sĩ đã nắm rõ tiền sử bệnh án của bạn khi cần áp dụng các phương pháp ngừa thai.

Hội chứng thời kỳ tiền kinh nguyệt (PMS), có một lúc được cho là “điều vớ vẩn của quý bà quý cô”, hiện nay đang được các bác sĩ xem xét với một thái độ “nghiêm chỉnh”. Thông thường, thời kỳ mang thai sẽ làm giảm cơn đau có liên quan đến vấn đề kinh nguyệt (mặc dù hiếm xảy ra các trường hợp phụ nữ đã mắc phải bệnh nhức một bên đầu ở lần đầu tiên khi họ đang mang thai).

Cách điều trị

Đừng quá lo lắng khi bạn bị chứng nhức một bên đầu hành hạ. Sự lo lắng chỉ làm cho cuộc sống thường nhật tồi tệ hơn. Tuy căn bệnh này có những khó khăn khi điều trị nhưng nó không phải là chứng bệnh nan y những cơn nhức đầu có thể kiềm chế và làm suy giảm cường độ cơn nhức (mặc dù có thể hậu quả không hoàn toàn tuyệt đối). Với sự kiên trì nhẫn nại, một bác sĩ tốt và cuốn sách bạn đang cầm trên tay, bạn có thể trấn áp được những cơn đau nhức hoặc làm suy giảm cơn đau. Phương pháp điều trị, trước hết, phải được “cá nhân hóa” bởi vì các bệnh nhức một bên đầu và các yếu tố có khả năng làm giảm được cơn đau trong mỗi trường hợp đều không giống nhau. Tùy thuộc vào số lần xảy ra thường xuyên hay không; cường độ cơn đau và loại bệnh, bạn có thể áp dụng một vài phương pháp điều trị mà không dùng đến thuốc. Một số người có khả năng kiểm soát những cơn đau nhức chỉ nhờ vào các kỹ thuật làm thư giãn cơ thể, ăn uống kiêng cữ và một số phương pháp không sử dụng thuốc khác. Nếu bạn tham vấn ý kiến bác sĩ nhằm điều trị căn bệnh, có thể vị bác sĩ sẽ đề nghị bạn sử dụng các phương pháp điều trị nhằm ngăn ngựa căn bệnh, hoặc “điều trị dự phòng” giúp bạn đối phó hoặc trị dứt cơn đau kéo dài. Bạn cũng có thể kết hợp các phương pháp điều trị không sử dụng thuốc với các phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống và tập thể dục rèn luyện thân thể có sử dụng thuốc bổ, mà bác sĩ đề nghị, nếu cần.

Bình Luận