Những thực phẩm tốt cho người bị loãng xương

Rate this post

Loãng xương là căn bệnh xảy ra do chất lượng cũng như mật độ xương sụt giảm. Tình trạng này thường gặp phải do tình trạng thiếu canxi. Do đó, những thực phẩm có khả năng thúc đẩy  sự hình thành xương chẳng hạn vitamin D, K, Magie, Kẽm…là những thực phẩm rất tốt cho người bị loãng xương.

1. Cá

Cá chính là giải pháp tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh loãng xương. Bởi cá là thực phẩm chứa hàm lượng lớn canxi. Như đã nói ở trên, canxi chính là thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương đồng thời giúp xương luôn chắc khỏe.

Thế nhưng, hàm lượng canxi trong các loại cá là khác nhau. Theo đó, cá mòi, cá hồi là những thực phẩm đứng đầu danh sách có chứa hàm lượng canxi dồi dào.

Chính vì vậy, cá hồi được khuyến khích sử dụng đối với những người loãng xương và cả người da. Sử dụng thường xuyên loại thực phẩm này sẽ giúp tăng cường sức khỏe của xương khớp.

Thịt cá hồi

2. Sữa chua

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sữa chua là loại thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ loãng xương rất tốt. Đây cũng là nguồn cung cấp các thành phần như canxi, vitamin và các chất dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe vừa tốt cho hệ xương khớp.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin D có trong sữa chua cũng giúp ngăn chặn tình trạng loãng xương hiệu quả. Vì thế, sữa chua sẽ luôn là một lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của những người loãng xương.

Ngoài sữa chua, thì sữa thực phẩm cùng nhóm này cũng có khả năng làm thuyên giảm các triệu chứng của loãng xương. Do đó, nên tích cực bổ sung hai thực phẩm này, bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề xương khớp.

Sữa chua

3. Trứng gà

Ngoài những thực phẩm trên thì trứng gà cũng là một thực phẩm không thể bỏ qua. Được biết, trong trứng gà có chứa các thành phần như vitamin, canxi, selen, folate…những thành phần đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo xương. Vì thế việc ăn trứng gà sẽ giúp bảo vệ xương khớp và phòng ngừa loãng xương cực cong hiệu. Bên cạnh đó, khả năng này còn được thực hiện nhờ thành phần protein có trong trứng gà.

Trứng gà

4. Bắp cải

Bắp cải cũng là một trong những lựa chọn lý tưởng đối với người mắc bệnh loãng xương. Bởi lẽ, bắp cải có chứa thành phần chất xơ và hàm lượng lớn vitamin, axit amin cùng với khoáng chất chẳng hạn mangan, sắt, magie. Tất cả những thành phần này đều cực kì tốt cho xương.

Hơn nữa, bắp cải còn cung cấp hàm lượng vitamin K có tác dụng giúp quá trình chuyển hóa xương đồng thời phòng ngừa bệnh Alzheimer. Nhờ những thành phần và công dụng tuyệt vời này, bắp cải chính là thực phẩm không thể thiếu đối với người cao tuổi và những người bệnh bị loãng xương.

Bắp cải

5. Chuối

Trong nhóm trái cây có tương đối ít loại quả có khả năng phòng ngừa bệnh loãng xương, chuối là một trong những thực phẩm số ít đó. Chính vì vậy bổ sung chuối mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thu canxi cùng nhiều thành phần khác giúp xương luôn chắc khỏe.

Chưa hết, chuối còn là thực phẩm có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư, tiểu đường đồng thời ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Chuối

6. Đậu

Hàm lượng vitamin D có trong đậu tương đối cao do đó nó có khả năng giúp cơ thể tổng hợp canxi. Bên cạnh đó, đậu cũng là thực phẩm chứa rất nhiều canxi, chất xơ và các thành phần chất chống oxy hóa.

Đối với người loãng xương thì đậu và đậu lăng là lựa chọn hoàn hảo. Không chỉ vậy, thành phần folate có trong đậu còn giúp phát triển các tế bào máu đỏ. Do vậy, không có lý do gì mà người bệnh loãng xương lại từ chối thực phẩm này.

Đậu

Bổ sung đều đặn và kết hợp luân phiên một cách hợp lý các thực phẩm trên, các vấn đề xương khớp sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Đồng thời nó giúp chúng ta đặc biệt là người già giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Bình Luận