Những tác hại khôn lường của khói nhang với sức khỏe con người

Rate this post

Đời sống tâm linh của người dân Việt Nam từ ngàn đời nay vẫn luôn phong phú và được coi trọng. Cũng bởi vậy mà những cây nhang trở thành vật dụng không thể thiếu, đặc biệt là trong những dịp cúng bái, lễ Tết…Tuy nhiên, một sự thật bất ngờ đó là khói nhang vô cùng độc hại thì lại ít ai để ý đến. Nếu coi thường, con người có thể mất mạng vì thói quen này.

Khói nhang độc hơn cả khói thuốc lá

nhung-tac-hai-khon-luong-cua-khoi-nhang-voi-suc-khoe-con-nguoi-1

Khói nhang độc hơn cả khói thuốc lá

Người ta sản xuất ra những cây nhang bằng chất kết dính và mùn cưa. Mùn cưa này được lấy từ những loại gỗ bất kỳ nào đó nên khó mà đảm bảo được chất lượng của nó. Khói nhang được sinh ra khi đốt có độc hay không là không ai kiểm soát được. Nhưng theo một nghiên cứu khoa học gần đây nhất, chỉ 1 cây nhang nhỏ bé có thể tạo ra lượng chất độc gây ung thư bằng 1 điếu thuốc lá.

Bên cạnh đó, mùi thơm từ những cây nhang là do người ta sử dụng hỗn hợp các loại hương liệu: tinh dầu, trầm hương, hương liệu hóa học tổng hợp…Và đây chính là một nguồn chứa chất độc cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Thông thường, benzene chính là thành phần chính tạo nên mùi thơm của khói nhang. Mà khoa học đã chứng minh rằng chỉ cần đốt nhang trong phòng kín 2 phút thì có thể làm mắt, da, hệ thần kinh, hệ hô hấp, thận, gan…bị tổn thương, cơ thể không thể tự điều hòa được và trầm cảm…

Cụ thể như sau:

1, Dị ứng da

Nếu bị tiếp xúc với khói nhang trong một thời gian dài, mắt của chúng ta rất có thể bị kích ứng. Đó là lý do tại sao ta nhức mắt, chảy nước mắt khi gặp khói nhang, và tình trạng này còn trầm trọng hơn ở người già, trẻ em cũng như những người nhạy cảm.

Có rất nhiều người cơ thể nhạy cảm bị ngứa mỗi khi tiếp xúc trực tiếp với khói nhang. Nhất là vùng da mỏng ở mũi, ở khuỷu tay và mắt là dễ bị kích ứng nhất.

2, Tắc nghẽn phổi, hen suyễn

nhung-tac-hai-khon-luong-cua-khoi-nhang-voi-suc-khoe-con-nguoi-2

Khói nhang có thể gây tắc nghẽn phổi, hen suyễn

Lớp khói nhang được sinh ra bao gồm rất nhiều loại chất độc, những chất này có thể gây tác hại lớn đến hệ hô hấp. Nếu hít lượng khói nhang lớn, con người có nguy cơ bị tắc nghẽn phổi mãn tính cũng như hen suyễn.

3, Nhiễm trùng đường hô hấp

Đốt nhang trong phòng kín sẽ tạo ra rất nhiều khói, làm cho bầu không khí bị ô nhiễm. Và nguồn không khí này xâm nhập vào cơ thể có thể khiến phổi bị viêm nhiễm cũng như làm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng ở đường hô hấp tăng cao. Vì thế mà nhiều người nhạy cảm đối với các thành phần có trong khói nhang khi hít phải sẽ bị hắt hơi liên tục, ho sặc sụa và thậm chí là bị nghẹt thở.

Và theo một nghiên cứu khoa học gần đây thì tiếp xúc với khói nhang thời gian dài làm nguy cơ bị ung thư hệ hô hấp tăng lên.

4, Bệnh lý thần kinh

Thường xuyên phải ngửi khói nhang khiến con người hay quên, khó tập trung cũng như đau đầu. Đây là các dấu hiệu bệnh lý thần kinh của những người phải tiếp xúc khói nhang thường xuyên. Bởi những chất độc tác động đến những tế bào não nên gây ra các bệnh lý này.

5, Làm hệ tim mạch suy yếu

Theonhư các chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch, việc hít khói nhang trong thời gian dài làm nguy cơ bị suy tim tăng lên 12%, nguy cơ mắc bệnh mạch vành lên 10%.

Ngoài ra, hít các chất độc có trong khói nhang còn khiến tác động xấu đến lưu thông máu, viêm mạch máu, dẫn đến những bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Trên đây là những tác hại vô cùng nguy hiểm của khói nhang. Để bảo vệ sức khỏe của mình, hãy thận trọng khi sử dụng nhang bạn nhé.

Bình Luận