Như thế nào được xem là viêm phế quản nặng

Rate this post

Viêm phế quản là bệnh lý về hô hấp, nó có thể diễn ra ở mọi độ tuổi với cấp độ bệnh và nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Nhưng cho dù thế nào nó vẫn được phân thành những cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Biết được lúc nào bệnh tình của mình chuyển nặng để nhanh chóng đến với trung tâm y tế sẽ giúp bạn có thể điều trị bệnh nhanh hơn. hãy cùng xem mức độ của bệnh lý này là như thế nào nhé.

Nguyên nhân và hiện tượng viêm phế quản nặng

Nói một cách dễ hiểu thì viêm phế quản nặng chính là cấp độ mãn tính của bệnh lý này, là giai đoạn sau cấp tính gặp nhiều ở người già, là nguyên nhân cho nhiều ca tử vong trên thế giới.

co-nhieu-nguyen-nhan-gay-benh-viem-phe-quan

Có nhiều nguyên nhân viêm phế quản nặng

Nguyên nhân dẫn đến cấp độ nặng này, chính là do toàn bộ phế quản rơi vào tình trạng viêm. Bệnh nhân có hiện tượng ho kèm đờm kéo dài 3 tháng và lặp lại trong 2 năm liền nhau. Các tác nhân gây bệnh phải kể đến virus, vi khuẩn và quan trọng chính là sự chủ quan của chính người bệnh khi không thăm khám mà để nó chuyển sang thể nặng hơn. Môi trường tốt cho tình trạng viêm phế quản nặng phát triển chính là ô nhiễm không khí do khói thuốc, bụi, chất độc hại, tình trạng cơ thể khi bị các bệnh về cảm, hen suyễn, ho.

Khi bị viêm phế quản nặng, bệnh nhân thường biểu hiện rất rõ ràng bằng những cơn ho mạng kèm đờm hoặc không, khó thở. Cơn ho ngày càng mạnh, xảy ra khi thời tiết lạnh hơn, mỗi năm 4 – 5 lần như vậy khiến cơ thể xuống sức. Đờm cũng có những màu sắc khác nhau thể hiện cho sự bội nhiễm, đôi khi còn lẫn máu cho thấy bệnh tình đã chuyển nặng hơn. Sự khó thở cũng bắt nguồn từ những cơn ho này, bắt đầu bằng cảm giác tức ngực, sau rõ ràng hơn khiến cơ thể sút cân, xanh xao.

Làm sao để phòng tránh viêm phế quản nặng?

co-nhieu-phuong-phap-phong-tranh-viem-phe-quan

Có nhiều phương pháp để phòng tránh viêm phế quản nặng mà bạn có thể thực hiện.

Biết được nguyên nhân, triệu chứng, dĩ nhiên bạn có thể có được những sự phòng tránh tối đa cho minh khỏi sự phức tạp của bệnh này. Đầu tiên chính là việc lúc chưa bị viêm phế quản ghé thăm, cần phải tránh xa những môi trường độc hại, nếu buộc phải tiếp xúc cần bảo vệ bản thân thật kỹ. Đồng thời đảm bảo môi trường sống của mình luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Khi đã bị bệnh, cần nhanh chóng nhận biết những dấu hiệu của bệnh viêm phế quản, tốt nhất là từ giai đoạn cấp tính, để điều trị triệt để không cho nó cơ hội biến thành mãn tính. Cùng với đó là việc sử dụng đúng thuốc, đúng liệu trình, bồi bổ ăn uống đúng cách, đúng thực phẩm cần thiết, sẽ khiến quá trình trị bệnh trở nên đơn giản hơn.

Một lưu ý nữa cho bệnh nhân viêm phế quản chính là chế độ tập luyện, đối với độ tuổi mắc bệnh nặng là ở người già, những bài tập phù hợp nhất chính là đi bộ, khí công, yoga, dưỡng sinh…

Như vậy với những kiến thức được cung cấp trên đây, hi vọng bạn đã có được những hiểu biết về viêm phế quản nặng là như thế nào để có thể nhanh chóng phát hiện và đi thăm khám, chăm sóc người bệnh tốt hơn.

Bình Luận