Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Rate this post

Y đức là phẩm chất cao quý của cán bộ, y bác sĩ. Những phẩm chất đó được thể hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, luôn tận tâm phục vụ hết lòng yêu thương, săn sóc người bệnh. Đúng như những lời khuyên răn của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”.

Cán bộ, y bác sĩ cần phải đoàn kết, cùng nhau khắc phục những khó khăn và không ngừng học tập vươn lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ, hết mình vì sự nghiệp xây dựng nền Y học Việt Nam tiên tiến.

Ngày thầy thuốc Việt Nam

1.Lịch sử ra đời ngày thầy thuốc Việt Nam.

Vào khoảnh khắc lịch sử ngày 27/2/1955 Bác Hồ kính yêu đã gửi tới Hội nghị cán bộ y tế 3 lời căn dặn sâu sắc và có giá trị đến muôn đời:

– Đầu tiên cán bộ làm công tác y tế cần phải thật thà và đoàn kết. Với Hồ Chí Minh, đoàn kết chính là sức mạnh, có đoàn kết mới cùng nhau vượt qua những thử thách, khó khăn và giảnh được sự tin yêu và ủng hộ của người dân và đạt được nhiều thành tích.

Giữa những cán bộ cũ và cán bộ mới cần phải có sự đoàn kết. Nói cách khác, tất cả mọi người trong ngành y tế từ bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ cho đến dược sỹ phải thật sự đoàn kết với nhau. Mặc dù mỗi người đảm nhiệm một trọng trách và địa vị khác nhau nhưng tất cả mọi người đều phấn đấu chung một mục tiêu phát triển ngành Y và phục vụ nhân dân tốt nhất.

– Yêu thương, săn sóc người bệnh. Việc cứu người và chăm sóc bệnh nhân đối với Bác đó là một sức mệnh vẻ vang mà nhà nước giao phó cho ngành y. Chính vì thế, cán bộ y tế cần phải hết mực thương yêu và chăm sóc người bệnh như những người thân của mình. “Lương y như từ mẫu” là một dẫn chứng rõ ràng và đúng đắn cho căn dặn này của Hồ Chí Minh.

– Cùng nhau xây dựng nền y học của Việt Nam. Trong thời kỳ đất nước bị nô lệ, không riêng kinh tế mà ngành y cũng bị kìm hãm, kém phát triển. Trong thời đại nay, điều kiện kinh tế phát triển, cán bộ y cần phải cùng nhau xây dựng nền y học của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, phục vụ tốt mọi nhu cầu của nhân dân

Từ xưa, ông cha ta đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm về chữa bệnh bằng thuốc ta và thuốc bắc. Vì thế để phát triển ngành  y tiên tiến cán bộ y tế cần nghiên cứu và kết hợp cả hai phương pháp thuốc Đông và thuốc Tây..

Chính vì những giá trị sâu sắc mà lời răn dạy Bác Hồ gửi tới toàn Hội nghị cũng như cả ngành Y mà ngày 27 tháng 2 năm 1955 được chọn là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

2.Ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam.

Việc chọn ngày 27/2 làm ngày thầy thuốc Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt với toàn bộ cán bộ, y bác sĩ ngành Y Việt Nam. Y đức chính là phẩm chất cao quý của người thầy thuốc. Y đức biểu hiện qua những giá trị nhân văn, những giá trị đạo đức mà Bác Hồ răn dạy cũng như xã hội thừa nhận.

 •  Cán bộ y tế cần thực hiện nghiêm chỉ lời chỉ dạy sâu sắc của Hồ Chí Minh, chăm sóc sức khỏe cho mọi người là nghĩa vụ và trách nhiệm của y bác sĩ. Các y bác sĩ phải có lương tâm nghề Y, luôn có tinh thần trách nhiệm, yêu nghề, không ngừng nâng cao phẩm chất, đạo đức của người thầy thuốc. Ngoài ra, nỗ lực, vượt qua mọi thử thách khó khăn nghiên cứu khoa học để đưa ngành Y Việt Nam tiên tiến hơn, chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn.
 •  Nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và thực hiện nguyên tắc nghề nghiệp, quy chế chuyên môn. Tuyệt đối không sử dụng người bệnh để nghiên cứu và thử nghiệm những phương pháp điều trị, nghiên cứu mới mà chưa được cấp phép bởi Bộ Y tế và chưa nhận được sự đồng thuận của người bệnh.
 •  Luôn tôn trọng quyền được khám và chữa bệnh của tất cả mọi người. Tôn trọng những bí mật cá nhân của người bệnh, khi khám chữa bệnh cần thực hiện tác phong lịch sự, nghiêm chỉnh và kín đáo. Dành sự quan tâm đến những người bệnh thuộc diện chính sách đãi ngộ của nhà nước. Khám và chữa bệnh một cách công bằng, bình đẳng với tất cả mọi người. Ngoài ra cần thật thà và minh bạch trong các khoản chi phí và thanh toán chi phí cho người bệnh.
 •  Phải niềm nở, tươi cười và tận tâm khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình người bệnh. Tác phong nhanh nhẹn, trang phục chỉnh tề, sạch sẽ luôn mang đến sự tin tưởng với người bệnh. Tận tình giải thích về tình trạng bệnh tật với người bệnh và người nhà để cùng nhau kết hợp điều trị tốt nhất. Không chỉ vậy, người bệnh luôn có tâm lý không tốt, các y bác sĩ cần an ủi và động viên người bệnh cũng như hướng dẫn họ tập luyện để phục hồi nhanh chóng. Tuyệt đối không từ bỏ trước bất kỳ ca bệnh nào, dù nặng đến đâu cũng mang hết kinh nghiệm và tài năng của mình để cứu chữa cho người bệnh.
 •  Trách nhiệm trong công việc, không đùn đẩy việc cho người khác khi thực hiện cấp cứu mà cần tranh thủ chẩn đoán và xử lý nhanh chóng.
 •  Kê đơn đúng với bệnh được chẩn đoán và sử dụng thuốc phù hợp an toàn cho người bệnh. Không vì tư lợi cá nhân mà kê thuốc kém chất lượng, không đạt yêu cầu cho người bệnh.
 •  Khi làm nhiệm vụ tuyệt đối không rời bỏ vị trí của mình, luôn theo dõi sát sao và giải quyết kịp thời tình trạng sức khỏe của người bệnh.
 •  Khi người bệnh xuất viện cần phải dặn dò cẩn thận đồng thời  bảo ban cho họ cách điều trị tại nhà để người bệnh chóng hồi phục và đảm bảo sức khỏe thật tốt.
 •  Bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ sâu sắc nỗi buồn với người nhà bệnh nhân đồng thời hỗ trợ và giúp đỡ thân nhân thực hiện các thủ tục khi người bệnh tử vong.
 •  Luôn trung thực và thực hiện đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, dành sự kính trọng với những người thầy thuốc lành nghề, luôn sẵn sàng chỉ dạy và truyền thụ những kinh nghiệm và kiến thức của mình cho những người khác.
 •  Nâng cao tinh thần tự giác, không đùn đẩy trách nhiệm hay lỗi lầm mình gây ra cho người khác.
 •  Tích cực tham gia các phong trào tuyên truyền về sức khỏe cộng đồng, cách phòng chống dịch bệnh trong địa phương đồng thời thực hiện nghiêm chỉnh nếp sống vệ sinh, bảo vệ và gìn giữ môi trường sạch sẽ và đảm bảo.

Như vậy, với những người thầy thuốc ngày 27/2 là không chỉ là ngày tôn vinh những y bác sĩ ưu tú, ghi nhận những đóng góp của họ cho sự phát triển của ngành Y Việt Nam. Ngày này cũng là dịp gặp mặt những người thầy đã miệt mài cống hiến cho nền Y học những năm trước, cùng nhau ôn lại những kỉ niệm sâu sắc, những bài học đời, bài học nghề nhân văn và truyền cảm hứng. Bên cạnh đó, đây cũng là ngày các y bác sĩ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp với nhau, chia sẻ những khó khăn và niềm vui khi chăm sóc những người bệnh của mình.

Tóm lại, ngày 27/2 chính là ngày mà toàn dân dành sự yêu thương và trân trọng tới những người thầy đã miệt mài cống hiến, luôn tân tâm với nghề, những người thầy đã không ngại khó, ngại khổ đưa những người bệnh vượt qua đau đớn, nâng cao sức khỏe toàn dân. Đây là ngày mang nhiều ý nghĩa đặc biệt với toàn ngành Y của Việt Nam.

Bình Luận