Làm thế nào để phòng viêm phế quản cho mọi đối tượng?

Rate this post

Bệnh viêm phế quản gây nên những mệt mỏi và nguy hiểm như thế nào có lẽ ai ai cũng biết được. Và quá trình điều trị bệnh dài lâu và phức tạp ra sao,với trẻ nhỏ và sơ sinh. Vì vậy cách tốt nhất chính là tự bảo vệ mình tránh khỏi các tác nhân gây bệnh. Vậy với mỗi đối tượng là người lớn và trẻ nhỏ, cách phòng viêm phế quản sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích qua bài viết dưới đây.

Phòng bệnh viêm phế quản đối những người trưởng thành

benh-viem-phe-quan

Bệnh viêm phế quản có thể gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn

Người lớn mặc dù đề kháng trước viêm phế quản tốt hơn, nhưng không có nghĩa không nhiễm bệnh, hơn nữa với những đối tượng thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh thì nó còn biến chứng nặng nề hơn cả trẻ em. Vậy để phòng bệnh cho những đối tượng này cần làm gì?

Đầu tiên với những người hút thuốc nên từ bỏ ngay thói quen này, vì trong khói thuốc có rất nhiều chất độc hại và là nguyên nhân dẫn bạn đi nhanh nhất đến viêm phổi, thậm chí ung thư phổi chứ không chỉ là bệnh viêm phế quản. Trường hợp này rơi vào đấng mày râu nhiều hơn chị em, nhưng với những người không có thói quen này nên tránh những nơi có khói thuốc, vì hít phải nó, sự nguy hiểm còn nghiêm trọng hơn người hút.

Tiếp theo là nên tiêm phòng các bệnh liên quan đến đường hô hấp, viêm phổi để đề kháng cơ thể có thể chống lại những vi khuẩn gây bệnh đó. Đồng thời hãy tập cho mình cũng như trẻ nhỏ thói quen rửa tay sau khi và trước khi thực hiện các hoạt động cụ thể khác nhau, ví dụ như sau khi lao động, trước khi ăn cơm, nấu ăn…

Tập cho mình thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi làm việc cần tiếp xúc khói bụi hay hóa chất…cuối cùng là luôn giữ cho môi trường quanh bạn, nhất là ngôi nhà bạn ở luôn thoáng mát, sạch sẽ.

Phòng tránh viêm phế quản cho trẻ nhỏ

Đối tượng trẻ em là dễ gặp phải bệnh viêm phế quản vì hệ miễn dịch còn non nớt, nhất là trẻ sơ sinh, nên các mẹ cần chú ý để bảo vệ con tránh khỏi những nguyên nhân gây bệnh.

benh-viem-phe-quan

Phòng bệnh viêm phế quản ở trẻ rất cần sự chú tâm của mẹ

Trẻ sơ sinh được cung cấp dinh dưỡng cũng như hệ miễn dịch tốt hay không đều thông qua sữa mẹ, chính vì vậy đây cũng là nhân tố giúp phòng bệnh, các chuyên gia khuyên mẹ hãy cho trẻ bú đến 2 tuổi. Đồng thời đến thời gian bệnh xuất hiện, mẹ cần chú ý các biểu hiện bất thường ở trẻ và nhanh chóng đưa đến bệnh viện, vì với trẻ diễn biến bệnh rất nhanh nhưng biểu hiện lại khó trông thấy.

Còn đối với trường hợp biểu hiện viêm phế quản nhẹ hơn, mẹ hoàn toàn có thể bình tĩnh để thực hiện các bước chăm sóc bé tại nhà. Cụ thể là chỉnh sửa chế độ ăn uống hợp lý, cho trẻ uống nước ấm. Vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý, và làm thông tránh bị khó thở, đồng thời với vệ sinh thân thể bé sạch sẽ. mẹ cũng cần giữ ấm cho trẻ vào mùa lạnh, mang bé tránh xa các môi trường và tác nhân gây bệnh. Và quan trọng nhất là không tự ý cho trẻ uống thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Như vậy với những phương thức này, chúng ta có thể tránh được vi khuẩn và tác nhân xúc tác đến bệnh. Bạn cần chú ý và áp dụng đúng cho từng đối tượng, để tránh mắc bệnh lại là cả một công cuộc chống chọi với nó.

Nguồn: dongyxumuong.com

Bình Luận