Làm thế nào mẹ biết bé bị viêm phế quản và chữa trị đúng cách?

Rate this post

Viêm phế quản là triệu chứng bệnh thường gặp ở mọi đối tượng, tuy nhiên trẻ em là độ tuổi dễ mắc nhất do sự non yếu của hệ miễn dịch. Vì vậy các bà mẹ cần phải quan sát con thật kỹ trong những thời gian bệnh hoành hành để có thể sớm phát hiện và chữa trị. Với những biểu hiện bệnh phức tạp và đa dạng, dễ nhầm với các bệnh lý khác, làm thế nào để mẹ nhận ra được? cùng tìm hiểu những biểu hiện cũng như phương pháp pháp điều trị cho bé qua bài chia sẻ dưới đây.

dau-hieu-nhan-biet-viem-phe-quan

Có rất nhiều dấu hiệu để mẹ nhận biết viêm phế quản ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết viêm phế quản ở trẻ

Bệnh thường gặp ở trong độ tuổi là từ 0 – 1 tuổi ít có những dẩu hiệu rõ rệt để mẹ nhận biết. Vì thế cách duy nhất là nếu trẻ chán bú, quấy khóc, nôn ói, đau ngưc, nếu sốt và cơn ho liên tục hơn 10 ngày thì mẹ nên nghĩ ngay đến bệnh lý này và cho trẻ đi khám.

Nhìn chung quá trình diễn biến của bệnh trải qua các giai đoạn khác nhau với những biểu hiện ngày càng rõ. Đầu tiên khi bệnh mới khởi phát, trẻ sẽ sốt nhẹ, ho và sổ mũi. Đến giai đoạn phát triển của bệnh, trẻ sẽ sốt cao hơn, phát ra âm thanh khò khè khi thở vì lúc này đờ xuất hiện và bé sẽ khó thở, da xanh và có những sự rối loạn hệ tiêu hóa nhẹ.

Cuối cùng đến giai đoạn nguy hiểm khi bị viêm phế quản, cơn sốt sẽ lên đến 38 độ C, cơ thể mệt mỏi thấy rõ, bé bỏ ăn, khó thở, ho kéo dài hơn, tay chân tím tái, có thể dẫn đến nôn hay đi ngoài phân loãng. Nếu mẹ không kịp thời đưa đến cơ sở y tế, bé có thể xuất hiện có giật, hôn mê rất nguy hiểm.

Phương pháp điều trị viêm phế quản nào tốt nhất cho bé?

Khi mẹ phát hiện thấy những bất thường đó của bệnh viêm phế quản ở trẻ thường có thói quen cho dùng kháng sinh, với tác dụng chống lại vi khuẩn, nhưng nó không thể trị bệnh tận gốc, thậm chí còn làm tình trạng nặng thêm và giảm miễn dịch của trẻ. Vì vậy cách tốt nhất là mang bé đến bác sĩ để thăm khám kê đơn.

phuong-phap-phong-ngua-viem-phe-quan

Đối với trẻ em sẽ có các phương pháp phòng chữa bệnh viêm phế quản khác nhau

Mẹ cần giữ ấm cho trẻ, cả về trang phục và đồ uống cũng cần ấm, để tránh nhiễm lạnh nặng hơn. Những cơn ho của trẻ trong giai đoạn này cũng tốt vì nó sẽ đẩy đờm ra ngoài giúp thở dễ hơn. Nếu các dấu hiệu bệnh viêm phế quản đã rõ nhưng trẻ không ho, mẹ cần mang đến bác sĩ để hút đờm.

Sốt là một trong những dấu hiệu thường gặp khi bị bệnh này nên khi bé sốt nhẹ, mẹ cần cho mặc đồ thoáng mát, uống nước ấm. Còn khi sốt nặng có thể dùng hạ sốt của trẻ em. Và cần đến ngay bệnh viện khi trẻ bắt đầu nôn mửa, bỏ ăn, thở gấp…

Quan trọng để phòng ngừa viêm phế quản cho trẻ, mẹ cần tạo một bầu không khí vui chơi sinh hoạt trong lành cho con, tránh xa những nơi bụi bẩn, khói thuốc, độc hại, cách ly với người bị bệnh…mẹ nên nhớ rằng trẻ sơ sinh bị bệnh sẽ biến chứng nặng hơn và lâu khỏi hơn nếu như không kịp thời chữa trị, nên cần quan sát thật kỹ các bất thường ở trẻ.

Như vậy, có thể nói rằng viêm phế quản có đa dạng những biểu hiện mà nếu như không nhạy bén mẹ sẽ nhầm tưởng với những bệnh lý khác, từ đó không có phương pháp điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Bài viết này hi vọng đã mang đến cho các bà mẹ nuôi con những kiến thức bổ ích để giúp trẻ luôn khỏe mạnh nhất trước các bệnh lý.

Nguồn: dongyxumuong.com

Bình Luận