Hiểu đúng về bản chất và nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở trẻ

Rate this post

Viêm phế quản được xếp vào hạng những bệnh hay gặp ở trẻ, nhất là lúc tiết trời chuyển đông. Mặc dù là bệnh thường gặp, sẽ tự khỏi nhưng trong một số trường hợp cần điều trị nhanh chóng để tránh biến chứng nặng hơn. Vì vậy mẹ đừng lơ là triệu chứng này, đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết để phòng tránh và chữa bệnh kịp thời.

benh-viem-phe-qua

Bản chất viêm phế quản là bệnh thông thường nhưng bạn cũng không nên coi thường nó

Bản chất của bệnh viêm phế quản ở trẻ

Viêm phế quản mắc phải khi cuống phổi của trẻ bị viêm có dịch nhầy, mắc dù cấp độ này chưa ảnh hưởng đến phổi, nhưng các cơn ho đã xuất hiện nhiều, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm phổi.

Đối với các trẻ bị cúm, ho, sởi hoặc bệnh nhiễm khuẩn sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh viêm phế quản cao hơn trẻ khác. Tùy tình trạng bệnh lý nặng hay nhẹ mà nó được chia làm ba loại rõ rệt.

Thứ nhất:viêm tiểu phế quản là cấp độ nhẹ của bệnh, thường sẽ được hệ miễn dịch cơ thể bé tự phục hồi, kháng lại vi khuẩn gây bệnh. Chỉ trừ trong trường hợp trẻ bị nặng thì nên đưa đi thăm khám để có phương án xử lý.

Thứ haiviêm phế quản phổi đây là triệu chứng đã nặng hơn của bệnh, nguyên nhân thường là do không khí bị ô nhiễm, các vi khuẩn hoạt động mạnh lây lan xuống phổi. Vì vậy nên khi bé có dấu hiệu của bệnh, mẹ cần đưa ngay đến cơ sở y tế vì nếu không kịp thời chữa trị, trẻ dễ bị suy hô hấp rất nguy hiểm.

Thứ baviêm tiểu phế quản cấp gặp ở trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi, do trở lạnh đột ngột, triệu chứng bệnh khá phức tạp và có nguy cơ suy hô hấp nếu không nhận biết để chữa trị.

Viêm phế quản gặp phải do những nguyên nhân nào?

viem-phe-quan-o-tre-nho

Viêm phế quản gây nên do những nguyên nhân bên trong và ngoài cơ thể trẻ

Nguyên nhân mắc phải viêm phế quản ở trẻ là do những tác nhân bên ngoài cũng như trạng thái cơ thể và sức khỏe bên trong của bé. Cụ thể các nhân tố bên ngoài chính là việc trẻ sống trong môi trường sống bụi bẩn, khói xăng xe, hơi khói thuốc lá hoặc một số các chất độc lẫn vào không khí. Bên cạnh đó là việc mẹ thiếu kiến thức khi bé hoặc cho dùng điều hòa không hợp lý cũng gây nên bệnh.

Về nhân tố bên trong chính là sức đề kháng của trẻ yếu, hệ miễn dịch không có khả năng chống lại các vi khuẩn, virus xâm nhập, khiến chúng vào và sản sinh tạo thành các triệu chứng nặng hơn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh. Cùng với đó là việc sau khi hoặc đồng thời với trẻ bị ho, sốt, sởi…sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus viêm phế quản hoạt động. Nếu lúc này bé đang sử dụng kháng sinh, sức yếu sẽ khiến vi khuẩn nhanh chóng gây ảnh hưởng đến nhu mô phổi, bé sẽ càng khó chịu vì những cơn ho kéo dài và khó thở.

Biết được những nguyên nhân gây nên bệnh, sẽ tìm được phương pháp chữa viêm phế quản tốt nhất và hợp lý với từng tình trạng của trẻ. Mặc dù nó vốn là bệnh thông thường tuy nhiên sự biến chứng của nó là rất rõ ràng và nguy hiểm nên mẹ tuyệt đối không được coi thường.

Như vậy qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu phần nào rõ hơn về bản chất của bệnh lý và các tác nhân có thể gây nên viêm phế quản ở trẻ em. Trẻ em có hệ miễn dịch và sức đề khác khác người lớn nên mẹ cần am hiểu về các bệnh này để có con có được sự điều trị tốt nhất và hiệu quả.

Nguồn: dongyxumuong.com

Bình Luận