Các bài thuốc chữa bệnh sỏi thận hiệu quả

Rate this post

Hiện nay, để điều trị sỏi thận người ta đều có thể áp dụng phương pháp Đông Y hoặc Tây Y. Từ xa xưa, khi Y học hiện đại chưa phát triển ông cha ta đã phát triền và nghiên cứu nhiều bài thuốc truyền thống giúp điều trị sỏi thận rất hiệu quả. Theo đó mà việc chữa bệnh sỏi thận bằng phương pháp Đông Y cũng được nhiều người lựa chọn.

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc giúp chữa bệnh sỏi thận hữu hiệu:

1. Điều trị bệnh sỏi thận bằng ngò gai

Ngò gai hay còn gọi là cây mùi tàu, đây là một loại gia vị được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn. Trong Y học, cây ngò gai còn được sử dụng như một vị thuốc giúp đẩy lùi sỏi thận cực tốt.

Bài thuốc chữa sỏi thận từ ngò gai:

– Sử dụng một nắng ngò gai đem hơ qua lửa, rồi sắc cùng với 3 chén nước. Đun đến khi còn lại 2/3 nước rồi đem uống. Thực hiện lộ trình uống mỗi ngày 3 bữa, trước khi ăn sáng, ăn trưa và trước khi đi ngủ. Dân gian thường truyền tai nhau, đối với nam giới nên thực hiện điều trị bằng phương pháp này trong 7 ngày và 9 ngày đối với nữ giới sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Điều trị sỏi thận bằng chuối hột

Chuối hột cũng là một lựa chọn tốt để điều trị bệnh sỏi thận. Chuốt hột có vị chát, nó còn có tác dụng chữa đau lưng, giải độc, hắc lào, cảm nắng…

Những bài thuốc chữa sỏi thận từ chuối hột:

– Bài thuốc điều trị sỏi thận: Chuẩn bị 7 quả chuốt hột già còn xanh đem thái lát mỏng, phơi khô, sao vàng và hạ thổ. Sau khi thực hiện sơ chế xong chuối hột, đem sắc với ba bát nước đến khi còn 1 bát và uống ngay sau khi sắc. Thực hiện lộ trình mỗi ngày 1 bát, chia làm 4 lần. Với phương pháp này, cần kiên trì thực hiện trong một thời gian nhất định, sỏi thận sẽ dần được đẩy lùi và loại bỏ ra ngoài.

– Bài thuốc điều trị sỏi thận bàng quang: Chuẩn bị chuốt hột già còn xanh, thái lát, sau đó sao khô và hạ thổ trong vòng 48 giờ cuối cùng tán thành bột mịn. Sử dụng bột đó để uống, mỗi lần dùng 12g, thực hiện ngày 2 lần.

– Bài thuốc điều trị sỏi tiết niệu: Lựa chọn chuối hột chín, tách bỏ phần thịt lấy phần hột đem phơi khô rồi tán nhỏ sau đó đen đun nước uống. Sử dụng 7 muỗng café bột đun cùng với 2 lít nước đến khi còn 2/3 nước. Uống nước đo thay nước trà trong vòng 2-3 tháng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Điều trị sỏi thận bằng đu đủ xanh

Bên cạnh chuối hột xanh, người ta cũng sử dụng đu đủ xanh để điều trị bệnh sỏi thận. Được biết, đu đủ xanh có thịt màu trắng, vị ngọt thanh, tính mát có tác dụng nhuận tràng và bổ sung nguồn vitamin C cho cơ thể.

Những bài thuộc điều trị sỏi thận từ đu đủ xanh:

– Chuẩn bị 100g hoa đu đủ đực đem phơi khô rồi sắc thành nước uống liên tiếp trong 7 ngày.

– Chuẩn bị 1 quả đu đủ xanh đem luộc chín rồi loại bỏ phần hột sau đó ăn cả phần vỏ và phần thịt.

– Chuẩn bị 400-600g đu đủ. Loại bỏ hết phần hột có trong đu đủ sau đó đem hấp cách thủy. Bổ sung thêm một chút muối hạt to sẽ phát huy tác dụng điều trị sỏi thận tốt nhất.

Một số lưu ý khi chữa sỏi thận bằng đu đủ:

– Phương pháp điều trị sỏi thận bằng đu đủ không được áp dụng cho phụ nữ có thai.

– Nên sử dụng đủ đủ sau khi ăn nó tránh xót ruột hoặc tiêu mạnh.

– Khi thực hiện lộ trình điều trị bằng đu đủ trong nhiều ngày sẽ gặp phải tình trạng vàng da ở tay, chân và mặt. Nhưng tình trạng này sẽ trở lại bình thường sau vài ngày.

4. Điều trị bệnh sỏi thận bằng cây kim tiền thảo

Kim tiền thảo còn có tên gọi khác là bạch nhĩ thảo, vảy rồng hay mắt trâu thuộc cây họ đậu, thân bò lan trên mặt đất. Kim tiền thảo là thảo dược rất tốt giúp điều trị các bệnh liên quan đến đường tiết niệu chẳng hạn như sỏi thận, sỏi bàng quang hoặc sỏi mật.

Những bài thuốc điều trị sỏi thận bằng kim tiền thảo:

– Bài thuốc điều trị sỏi đường tiết niệu: Chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm 40g kim tiền thảo, 20g mã đề, 20g tì giải, 12g trạch tả, 12g ngưu tất, 12g uất kim, 8g kê nội. Bỏ tất cả những nguyên liệu chuẩn bị được đem sắc chung thành nước dùng mỗi ngày.

– Bài thuốc điều trị sỏi thận:  Sử dụng 30g kim tiền thảo, 15g chỉ xác sao khô, 10g xuyên luyện tử, 10g hoàng tinh, 10g sinh địa hàng đem sắc chung thành nước dùng mỗi ngày.

5. Điều trị bệnh sỏi thận bằng phèn chua nhồi dứa

Phương pháp cũng được nhiều người lựa chọn trong việc đẩy lùi những viên sỏi nhỏ.

Những bài thuốc điều trị sỏi thận bằng phèn chua và dứa:

– Chuẩn bị một quả dứa, khoét một lỗ nhỏ rồi nhét phèn chua vào, đem nướng chín. Sau khi nướng vắt ấy nước uống mỗi ngày.

– Chuẩn bị một quả dứa đem hấp cách thủy cùng với phèn chua. Sau đó loại bỏ vỏ dứa rồi ăn cả nước và thịt dứa.

6. Điều trị sỏi thận bằng hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt xuất hiện rất nhiều tại những hàng rào và bụi rậm ở làng quê Việt Nam. Điều bất ngờ là hoa dâm bụt có tác dụng điều trị sỏi thận rất hiệu quả. Theo đó, nó giúp đẩy lùi những loại sỏi thận san hô rất cứng và có chân.

Những bài thuốc điều trị sỏi thận bằng hoa dâm bụt:

– Chuẩn bị 9 bông hoa dâm bụt cùng với 1 ít phèn chua bằng đầu ngón tay. Sau khi rửa sạch hoa, loại bỏ phần cuống rồi cho vào bát đổ đầy nước cuối cùng cho đường phèn vào. Chưng cách thủy bát nước đó rồi đem ăn tất cả mỗi ngày.

– Sử dụng 9 bông hoa dâm bụt dầm nát bổ sung một chút muối và nước lạnh. Chắt lấy nước uống. Thực hiện ngày 2 lần trong thời gian 15 ngày sẽ loại bỏ sỏi thận rất tốt.

7. Điều trị bệnh sỏi thận bằng rau ngổ

Cây rau ngổ là một loại rau thơm thường dùng trong các bữa ăn. Nó có vị thơm, cay, chát và tính thanh mát. Không chỉ xuất hiện trong các bữa ăn, rau ngổ còn là một nguyên liệu giúp thanh nhiệt, giải độc trừ viêm và điều trị sỏi thận rất hữu hiệu.

Bài thuốc điều trị bệnh sỏi thận bằng rau ngổ.

– Gĩa nhỏ rau ngổ và trộn với một ít muối rồi đem uống. Thực hiện ngày 2 lần trong 7 ngày vào mỗi buổi sáng và chiều.

– Chuẩn bị 50-100g rau ngổ đem say nhuyễn cùng với 2 chén nước sôi, dùng để uống. Thực hiện liên tiếp trong 15-30 ngày bệnh sỏi thận sẽ cải thiện rõ rệt.

8. Điều trị đau nhức do sỏi thận bằng trứng vịt

Nếu bạn xuất hiện triệu chứng đau nhức 2 bên thận và cảm giác đi lại khó khăn do sỏi thận gây nên thì trứng vịt có tác dụng rất tốt đẩy lùi triệu chứng này.

Bài thuốc điều trị đau nhức từ trứng vịt:

– Lấy 2 lòng trắng trứng vịt cùng với một ít rượu trắng hòa lẫn rồi đem uống. Thực hiện phương pháp này vài lần sẽ chứng đau nhức sẽ bị loại bỏ nhanh chóng.

Trên đây là 8 bài thuốc dân gian giúp điều trị bệnh sỏi thận rất hữu hiệu, được dân gian truyền tai nhau rất nhiều. Tuy nhiên việc lựa chọn điều trị bằng những phương pháp này chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi sỏi thận còn bé và mới bắt đầu. Do vậy, khi điều trị sỏi thận bằng những bài thuốc trên người bệnh nên theo dõi thường xuyên tình trạng của sỏi thận. Đây cũng chỉ là tài liệu tham khảo, tốt nhất người bệnh nên tìm đến những cơ sở y tế đều được chẩn đoán chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất..

Bình Luận