Các bài thuốc chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Rate this post

Việc mất ngủ xảy ra ở nhiều người, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm đi tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều trị bệnh mất ngủ bằng những thảo dược từ thiên nhiên cũng trở nên quen thuộc với nhiều người. Bởi phương pháp điều trị này vừa an toàn cho sức khỏe mà còn đạt hiệu quả cao.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ thiên nhiên hiệu quả:

1. Lá vông

Lá vông còn được gọi là hải đồng, thích đồng hay vông nem. Từ trước đến nay, dân gian thường truyền tai nhau những bài thuốc về lá vông giúp an thần, chống lo âu, giảm thiểu nhức đầu, chóng mắt. Ngoài ra, lá vông cũng được dùng làm thuốc trị mất ngủ hiệu quả..

Những bài thuốc điều trị mất ngủ từ lá vông:

– Sử dụng lá vông làm thuốc hãm: Kết hợp 16g lá vông cùng với táo nhân 10g sao đen và 5g tâm sen sao thơm. Trộn đều 3 loại thảo dược, vò vụn rồi hãm cùng 1 lít nước sôi. Bỏ thêm từ 2-3 bông hoa nhài tươi vào nước vừa đun để nguội. Sử dụng nhiều lần trong ngày.

– Cao lỏng: Sử dụng 400g lá vông và 400g lạc tiên kết hợp với 100g lá gai và 100g rau má đem thái nhỏ, phơi khô và đun với nước từ 2-3 lần sao cho cô được 700 ml. Bổ sung 1.000g đường, cô đặc thành 1 lít thành phẩm. Mỗi ngày uống 40ml cao lỏng đó, ngày uống hai lần.

– Ngâm rượu: Lấy 100g lá vông phơi khô rồi thái khô, ngâm với với 1 lit rượu trong khoảng 15-20 ngày. Càng ngâm lâu, dung dịch thu được càng tốt và hiệu quả. Mỗi ngày sử dụng 10-20ml.

2. Hạt sen

Từ xưa đến nay, sen được coi là một thảo dược quý, tất cả những bộ phần của cây sen đều được chế biến thành thuốc. Theo đó, đối với việc mất ngủ, hạt sen có tác dụng rất tốt bởi trong hạt sen có chứa chất kiềm, glucoxit giúp an thần hiệu quả. Nhiều chứng minh cho rằng, sau khi ăn hạt sen sẽ kích thích tuyến tụy tiết ra chất insulin, đây là chất giúp người bệnh dễ ngủ hơn.

Những bài thuốc điều trị mất ngủ từ hạt sen:

 

– Bài thuốc giúp an thần, kích thích buồn ngủ: Chuẩn bị những nguyên liệu chuẩn bị sẵn bao gồm 5g tâm sen, 20g lá vông, 10g táo nhân, 10g hoa nhài tươi. Sao tâm sen cho thơm, táo nhân đem sao đen su đó đập dập, lá vông phơi khố tán thành bột. Sử dụng những nguyên liệu vừa chế biến, hãm chung với 1 lít nước. Thêm một ít hoa nhài khi dung dịch nước vừa đun còn ấm. Sau đó uống thành nhiều lần trong ngày.

– Bài thuốc chữa khó ngủ, tâm phiền muộn, chứng lo âu: Chuẩn bị 8g tâm sen, 20g hạt muồng, 15g mạch môn rồi đem hãm chung thành nước uống thay thế trả. Bên cạnh đó, người bệnh tránh sử dụng cà phê hay nước chè đặc.

3. Táo chua

Thịt táo chua hay táo ta là một nguyên liệu giúp điều trị tỳ hư, buồn chán không muốn ăn, phiền muộn mất ngủ đơn giản mà hiệu quả. Bên cạnh đó, nhân táo tươi có tác dụng điều trị chứng ngủ nhiều, khi sao đen sẽ giúp điều trị chứng mất ngủ.

Bài thuốc điều trị mất ngủ từ táo chua:

– Bài thuốc điều trị suy nhược thân kinh, đau đầu và chứng mất ngủ: Sắc chung những nguyên liệu đã chuẩn bị với 400ml bao gồm 12g thịt quả táo khô, 16g nhân hạt táo sao đen, 16g quả dâu, 16g long nhãn sau đó cô đặc còn 100ml. Sư dụng nó uống trước khi đi ngủ.

4. Hoa nhài

Hoa nhài được sử dụng như một vị trà rất quen thuộc, nhưng nhiều người sẽ bất ngờ khi biết hoa nhài có tác dụng điều trị mất ngủ rất tốt.

Những bài thuốc điều trị mất ngủ từ hoa nhài

– Bài thuốc điều trị mất ngủ: Chuẩn bị 10g hoa nhài, 10g tâm sen, 12g hạt muồng đem sắc thành nước uống mỗi ngày. Theo đó, mỗi ngày sử dụng một thang và uống thành 3 lần.

– Bài thuốc điều trị mất ngủ kinh niên: Sử dụng 100-200 g rễ hoa nhài ngâm trong 1 lít rượu trắng. Uống mỗi ngày 10-20ml trước khi đi ngủ. Đối với những người không uống được rượu có thể sắc rễ hoa nhài với nước rồi đem uống.

5. Cây trinh nữ

Theo ghi chép, cây trinh nữ có vị ngọt, se, tính hàn, độc tính ít, giúp an thần, làm dịu thần kinh, giảm đau, long đờm… rất hiệu quả.

Bài thuốc điều trị mất ngủ từ cây trinh nữ

– Sử dụng cây trinh nữ sắc cùng một số vị thảo dược khác có tác dụng điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ. Lấy 20g cây trinh nữ sắc cùng 100ml sử dụng để uống trước khi đi ngủ sẽ đem lại hiệu quả rất tốt cho chứng mất ngủ.

6. Củ gừng

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, trong gừng có chứa 2-3 % hàm lượng tinh dầu, 5% hàm lượng chất nhựa, 3% chất béo và các chất cay như zingeron, shogaola. Cũng theo đó, trong đông y người ta sử dụng gừng như một nguyên liệu đặc trị chứng mất ngủ kinh niên rất hữu hiệu.

Những bài thuốc điều trị mất ngủ từ gừng:

– Mỗi tối, ngâm chân nước gừng có tác dụng giúp kinh mạch thư giãn, kích thích buồn ngủ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả với những người mắc chứng mất ngủ nhẹ.

– Đối với những người mất ngủ kinh niên nên sử dụng nửa củ gừng kết hợp với 500ml đường tán đun cùng với 500ml nước. Uổng vào 2 bữa trưa và chiều kết hợp với phương pháp ngâm chân bằng nước gường sẽ mang lại hiệu quả cực cao.

– Để cải thiện giấc ngủ hiệu quả, bạn có thể thực hiện điều trị theo phương pháp hai kết hợp với ngâm chân trong nước ấm cùng với 1/2 chén giấm trong thời gian 30p.

7. Qủa dâu tằm

Qủa dâu tằm là loại quả quen thuộc, xuất hiện nhiều vào mùa hè. Được biết, quả dâu tằm tương đối lành tính và có tác dụng rất tốt với những người mất ngủ. Sử dụng dâu tằm để điều trị mất ngủ không chủ giúp bạn sở hữu giấc ngủ ngon lành hơn mà còn giúp cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể.

Những bài thuốc điều trị mất ngủ từ quả dâu tằm:

– Sử dụng quả dâu tằm ngâm với đường, sau đó dùng nước cốt dâu pha loãng rồi uống1-2 lần mỗi ngày.

– Chuẩn bị 1kg quả dâu tằm, ép lấy nước rồi đun nhỏ lửa, bổ sung thêm đường nấu thành cao dâu. Mỗi lần sử dụng 5g, sử dụng 1-2 lần mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.

8. Qủa nhãn

Qủa nhãn không chỉ là một loài quả cung cấp những dưỡng chất rất tốt cho cơ thể mà còn có tác dụng điều trị suy nhược thần kinh, an thần, mất ngủ rất hiệu quả.

Bài thuốc điều trị mất ngủ từ quả nhãn:

– Chuẩn bị những nguyên liệu sau: 120g long nhãn, 80g lá dâu bánh tẻ, 120g hạt sen, 80h củ mài, 80g đậu ván trắng. Sau đó sao thơm và tán nhỏ những nguyên liệu gồm lá dâu, hạt sen, củ mài, đậu ván trắng. Sử dụng long nhãn đem cô đặc kết hợp với bột từ những nguyên liệu trên thành những viên nhỏ khoảng 10-12g. Mỗi ngày uống từ 1-2 viên trước khi đi ngủ.

Một số lời khuyên để cải thiện giấc ngủ tốt

– Không nên sử dụng cà phê ít nhất 8 tiếng trước khi đi ngủ.

– Nói không với thuốc lá, bởi lẽ nicotine có trong thuốc lá là chất kích thích mạnh sẽ dẫn đến khó ngủ.

– Để có được giấc ngủ thật tốt, thì giường ngủ phải thật sự thoải mái, không quá chặt chội, bừa bộn. Ngoài ra cũng cần thư giãn tinh thần thoải mái trước khi đi ngủ để có được giấc ngủ sâu.

– Không nên sử dụng những thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính… trước khi đi ngủ.

– Nên thư giãn thoải mái và chọn đọc những cuốn sách yêu thích trước khi đi ngủ.

– Duy trì chế độ ăn uống điều độ, đủ chất và thực hiện giấc ngủ khoa học với thời gian ngủ cố định mỗi ngày.

– Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, trong đó thiền cũng là một lựa chọn rất tốt giúp tinh thần được sảng khoái và nhẹ nhàng, rất tốt cho giấc ngủ.

Trên đây là một số bài thuốc tham khảo giúp điều trị bệnh mất ngủ cũng như một số lời khuyên giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Tuy nhiên bạn nên tìm đến những cơ sở y tế có uy tín khi gặp phải triệu chứng mất ngủ để được chẩn đoán nguyên nhân từ đó lựa chọn phương án điều trị thích hợp nhất. Giấc ngủ có ý nghĩa rất lớn ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của mỗi người vì thế hãy bảo vệ giấc ngủ của mình mỗi ngày thật tốt!

Bình Luận