4 phương pháp đơn giản giúp con “cai nghiện” điện thoại

Rate this post

Cho trẻ chơi điện thoại quá lâu, quá thường xuyên có thể khiến trẻ bị “nghiện”, trẻ lười vận động, không thích giao tiếp, thậm chí là tự kỷ. Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp thật đơn giản để “cai nghiện” điện thoại cho trẻ.

Thực tế việc chơi điện thoại của trẻ em Việt Nam

4-phuong-phap-don-gian-giup-con-cai-nghien-dien-thoai-1

Trẻ chơi điện thoại quá nhiều có thể dẫn đến trầm cảm

Có một thực tế trong xã hội hiện đại ngày nay đó là hầu hết tất cả những em nhỏ đều “nghiện” điện thoại thông minh. Muốn trẻ ngồi chơi ngoan, muốn trẻ nín khóc hay muốn trẻ ăn cơm, ăn cháo…chỉ cần một thiết bị thông minh, thế là xong. Ai cũng làm như thế và ông bố bà mẹ nào cũng nghĩ đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, thực trạng này không bình thường chút nào.

Trẻ em cần có môi trường tự nhiên cùng giao tiếp để vui chơi, để phát triển và hoàn thiện nhân cách cũng như thể chất. Nhưng nếu cứ suốt ngày để trẻ ôm lấy chiếc điện thoại, xem các bộ phim hoạt hình, các video hài…khiến cho trẻ rất lười vận động. Lúc nào trẻ cũng chỉ muốn thu mình ở nhà chơi điện thoại, không thích chạy nhảy cùng bạn bè, không thích khám phá cuộc sống quanh mình.

Đó là chưa kể việc tạo thành thói quen xấu, cứ khi nào có điện thoại trẻ mới ăn hoặc có điện thoại mới chơi ngoan, mới làm việc cha mẹ muốn…Vì thế, cha mẹ hãy áp dụng ngay những biện pháp sau để “cai nghiện” điện thoại cho con.

1, Khuyến khích con tham gia các trò chơi thực tế

Cách đầu tiên để “kéo” con ra khỏi chiếc điện thoại đó là tạo ra những trò chơi mới và “lôi kéo”, khuyến khích con tham gia cùng. Đó có thể chỉ đơn giản là phòng khách, phòng ngủ…cha mẹ có thể cho trẻ chơi trốn tìm, chơi vượt chướng ngại vật, chơi đi tìm khó báu…

Trong lúc chơi, hãy dẫn dắt trẻ bằng các “đạo cụ” hấp dẫn y như thật cùng các câu chuyện thú vị cùng “phần thưởng cho người chiến thắng”, chắc chắn trẻ sẽ hào hứng hơn. Nếu có thể, cha mẹ nên rủ thêm vài em nhỏ nữa cùng tham gia, con sẽ thích thú hơn là chỉ chơi với người lớn.

2, Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

4-phuong-phap-don-gian-giup-con-cai-nghien-dien-thoai-2

Tạo ra nhiều trò chơi để trẻ xa rời điện thoại

Tham gia hoạt động ngoài trời giúp trẻ phát triển thế giới quan tốt hơn. Cha mẹ chỉ cần đơn giản dành thời gian để dắt con ra ngoài đi dạo, dạo quanh công viên, dạo quanh đường phố, quanh khu chợ hoặc cánh đồng…Và trong suốt thời gian dạo chơi đó, nếu thấy sự việc, sự vật nào đó mới mẻ với con, hãy giới thiệu cho con biết, chắc chắn, con sẽ yêu thích những lần ra ngoài này hơn là ở trong nhà ôm điện thoại.

3, Đến những địa điểm mới

Những địa điểm mới ở đây không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng, mà có thể chỉ đơn giản là con đường mới dẫn đến trường, lối đi khác để về nhà…Cách này có thể thu hút trẻ, khơi gợi trí tò mò và sở thích khám phá của trẻ.

4, Chơi ở khu vui chơi

Hiện nay rất nhiều khu vui chơi trong nhà được mở ra cho trẻ em để cha mẹ chọn lựa. Hãy dành ra những ngày cuối tuần, dẫn trẻ đến đó và hòa cùng không khí vui nhộn. Trẻ sẽ được tham gia rất nhiều trò chơi khác nhau, được làm quen nhiều bạn mới, được vui đùa cùng các bạn.

Ở đây có rất nhiều nhân viên hỗ trợ nên cha mẹ có thể hoàn toàn tâm về độ an toàn của con, ngoài ra, con sẽ được các nhân viên hướng dẫn cho rất nhiều kiến thức bổ ích khác.

Muốn “cai nghiện” điện thoại cho con không hề khó, quan trọng là cha mẹ phải biết cách và kiên trì áp dụng. Mỗi ngày, hãy dành thời gian vui chơi bên con, chắc chắn con sẽ nhanh chóng chán chiếc điện thoại mà thôi.

Bình Luận