Bị viêm phế quản nên và không nên ăn những gì?

Rate this post

Viêm phế quản là một trong những bệnh lý dễ biến chứng nếu bạn chủ quan trong cách chữa trị và phòng tránh nó. Trong đó chế độ ăn uống cũng quyết định một phần không hề nhỏ đến hiệu quả chữa trị bệnh. Sẽ có những thực phẩm người bệnh nên được cung cấp, hấp thụ và có những nhóm thực phẩm cần tránh không nên dùng cho đối tượng này. Vậy bạn đã biết các nhóm đó là gì chưa? nếu còn băn khoăn hãy cùng bài viết dưới đây tìm câu trả lời để có được khẩu phần ăn hợp lý cho bệnh nhân viêm phế quản nhé.

che-do-dinh-duong-gop-phan-giup-benh-nhan-khoi-viem-phe-quan

Chế độ dinh dưỡng góp phần giúp bạn nhanh khỏi bệnh hơn

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm phế quản

Theo lời khuyên của những chuyên gia đầu ngành đối với bệnh viêm phế quản, càng có được dinh dưỡng đúng và đủ, bạn sẽ càng nhanh chóng khỏi bệnh hơn. Căn cứ vào đó, những nhóm thực phẩm được khuyến khích dùng là món ăn dễ tiêu hóa, uống thật nhiều nước, thức  ăn giàu chất dinh dưỡng, đồng thời không nên ăn các thực phẩm nhiều chất kích thích, giảm đường và muối trong khẩu phần ăn.

Với một chế độ ăn uống phù hợp, sẽ giúp quá trình điều trị viêm phế quản được rút ngắn, dễ dàng hơn, trái lại sẽ khiến bệnh tình nặng thêm.

Những thực phẩm nên bổ sung khi bị viêm phế quản

Cung cấp nhiều nước là lời khuyên đầu tiên cho những bệnh nhân phải chịu đựng những triệu chứng khó chịu của viêm phế quản. Vì lúc này cổ họng rất, đau, nước vào sẽ khiến nó dịu lại, đồng thời loại bỏ ra ngoài dịch đờm khiến bạn khó thở.

Một khẩu bữa ăn giàu chất xơ và các loại hoa quả sẽ rất tốt cho bệnh viêm phế quản này, bởi nhờ vào khối lượng vitamin có trong chúng, sẽ giúp bệnh nhân hồi phục thể lực nhanh hơn, chống chọi tốt hơn với những vi khuẩn đang hoành hành.

Nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa sẽ dung nạp các chất cần thiết duy trì thể lực tốt nhất cho cơ thể, giúp người bệnh cảm thấy khỏe khoắn hơn.

Bệnh nhân viêm phế quản nên kiêng những gì?

thuc-pham-nhieu-chat-kich-thich-khong-tot-cho-benh-nhan-viem-phe-quan

Thực phẩm nhiều chất kích thích không tốt cho bệnh nhân viêm phế quản

Đồng thời với những thực phẩm nên cung cấp cho bệnh nhân viêm phế quản, bạn cũng cần tránh các nhóm thực phẩm có chất kích thích, nhiều đường nhiều muối.

Thực phẩm chứa quá nhiều đường trong trường hợp bệnh lý này sẽ khiến đề kháng có thể yếu đi, rất không tốt cho quá trình điều trị và phục hồi của người bệnh. Tương tự như vậy, muối quá nhiều cũng không tốt vì nó làm tăng tiết dịch đờm, khó thở tăng lên.

Các thực phẩm có tính chua, vị chát, sẽ khiến đờm bám chặt hơn lên cuống phổi, họng, làm cho tác dụng của việc chữa trị viêm phế quản thêm khó khăn, người bệnh càng rơi vào tình trạng mệt mỏi hơn.

Một chú ý mà các bạn nên nhớ khi chăm sóc bệnh nhân viêm phế quản là việc cung cấp thực phẩm giàu dinh dưỡng không đồng nghĩa với thực phẩm giàu chất béo từ dầu mỡ, mà cụ thể ở đây là thực phẩm chiên, xào, rán…sẽ chữa quá nhiều calo không những không tốt mà còn khiến các triệu chứng bệnh biến chứng nặng nề hơn.

Như vậy đã đủ để bạn thấy được tầm quan trọng của chế độ ăn uống khi đang bị viêm phế quản rồi chứ? Vì vậy nên bạn cần ghi nhớ cho mình những chia sẻ này, để có được một khẩu phần khoa học và hợp lý, góp phần rút ngắn thời gian điều trị, nhanh chóng khỏi bệnh viêm phế quản phiền toái này.

Nguồn: dongyxumuong.com

Bình Luận