Bệnh viêm phế quản và những thực phẩm nên ăn – phần 2

Rate this post
  1. Phổi lợn
cac-mon-an-tu-phoi-lon-tot-cho-nguoi-benh-viem-phe-quan

Các món ăn từ phổi lợn tốt cho người bệnh viêm phế quản

Xưa có câu “dùng phổi bổ phế”, người bị bệnh viêm phế quản tuổi già, ho lâu ngày không dứt thì phổi khí sẽ bị hư tổn, có thể dùng phổi lợn sẽ bội bổ. Cuốn “Bản thảo cương mục” có ghi chép lại: “Trị phế suy nhược, ho lao”. Có thể tham khảo cách dùng trong cuốn “Chứng trị yêu quyết”, nêu cách trị phổi suy nhược và ho: 1 cái phổi lợn rán bằng dầu vừng, ăn cùng với cháo”.

  1. Quả phật thủ

Tính nóng, vị cay, có tác dụng thông khí, tiêu đờm. Cuốn “Bản thảo cương mục” có nói: “Nấu rượu để uống, trị đờm, ho”. Có nơi quen dùng 6-10g phật thủ, đun nước uống thay trà.

  1. Hạt dẻ

Tính nóng, vị ngọt, có tác dụng bổ thận, người mắc bệnh viêm phế quản tuổi già, ho, lao phổi thường xuyên ăn hạt dẻ sẽ rất thích hợp, có hiệu quả bổ thận, nạp khí.

  1. Mã lan đầu

Có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm. Theo những báo cáo lâm sàng gần đây, chỉ dùng mỗi rau mã lan tươi hoặc khô để chữa bệnh viêm phế quản mạn tính, sau khi hầm kỹ thì lấy nước để uống, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 15ml. Qua việc chữa trị cho 328 trường hợp, thấy 72,9% có hiệu quả. Thực tiễn đã chứng minh tác dụng chữa ho của cây mã lan là rất tốt; đối với việc tiêu đờm, chữa lao, tiêu viêm cũng có những hiệu quả nhất định. Vì có lương tính, lại tốt cho việc thanh nhiệt, giải độc nên rất thích hợp cho người bị ho có đờm đặc do viêm phế quản mạn tính.

  1. Thịt dê

Theo nhiều báo cáo cho thấy dê rất khó bị bệnh phổi, khả năng phòng những bệnh về phổi là rất mạnh, vì vậy thường xuyên ăn thịt dê sẽ có tác dụng phòng ngừa đối với các bệnh về phổi. Ho do viêm phế quản mà thường xuyên ăn canh thịt dê thì bệnh cũng có thể thuyên giảm, người mắc bệnh viêm phế quản mạn tính mà thường xuyên ăn thịt dê thì sẽ rất thích hợp.

  1. Vỏ quýt

Tính nhiệt, là thứ thường dùng trong Đông y để lợi khí, tiêu đờm. Trong cuốn “Y học khởi nguyên” có nói: “Loại bỏ những tác nhân gây lạnh trong vùng ngực”. Trong cuốn “Nhật hoa tử bản thảo” cũng nói: “Tiêu đờm, trị ho”. Người bị viêm phế quản mạn tính, ho nhiều đờm dùng là thích hợp nhất. Phần màu đỏ phía ngoài của quất bì gọi là hồng bì, có tác dụng tiêu đờm, trị ho. Cuốn “Bản thảo cương mục” nói hồng bì có thể “hạ khí, tiêu đờm”. Trong cuốn “Bản thảo hội” còn cho rằng nó có thể “loại bỏ sự phát tác của hàn tính”. Cuốn “Bản kinh phong nguyên” cũng chỉ rõ: “Hồng bì chuyên trị bệnh do phổi bị lạnh, ho nhiều đờm”. Vì vậy, những người bị viêm phế quản, ho nhiều đờm màu trắng mà dùng sẽ rất thích hợp.

  1. Củ cải
cu-cai-co-cong-dung-tieu-dom-giam-ho-tot

Củ cải có công dụng tiêu đờm và giảm ho rất tốt

Củ cải tươi có tính lương, có thể tiêu đờm, thanh nhiệt, trị chứng nóng phổi, ho có đờm. Cuốn “Bản thảo kinh sơ” cho rằng: “Có tác dụng làm giãn trong phổi, là thứ dùng để tiêu đờm, phải nấu chín để ăn”. Đối với người bị viêm phế quản mạn tính, ho nhiều đờm trắng, có mùi, có thể dùng củ cải và gừng tươi ăn cùng là thích hợp nhất, có hiệu quả làm nóng phế, tan hàn, trị ho, tiêu đờm. Trong Đông y gọi hạt củ cải là lai phúc tử, hạt củ cải có khả năng hành khí, tiêu đờm rất tốt, người mắc bệnh viêm phế quản mạn tính tuổi già khi bị ho nhiều đờm dùng sẽ rất thích hợp.

  1. Gừng tươi

Tính nhiệt, vị cay, có thể giải hàn, tiêu đờm, người bị viêm phế quản mạn tính dùng là rất thích hợp. Trong cuốn “Bản thảo hội ngôn” từng giới thiệu cách trị lạnh – đờm – ho: gừng tươi 2 lạng, đường mạch nha 1 lạng, 3 bát nước đun lấy 1 bát, uống lúc nóng. Trong cuốn “Thiên kim phương” còn chỉ rõ: “Chữa trị bệnh ho nặng suốt 30 năm, dùng gừng tươi uống với mật ong trắng”.

  1. Đường mạch nha

Tính nhiệt, cũng có tác dụng trị ho. Cuốn “Nhật hoa tử bản thảo” từng chỉ rõ: “Tiêu đờm, trị ho”. Trong cuốn “Bản thảo hội ngôn” còn giới thiệu: “Trị bệnh ho từng cơn không dứt ở người lớn và trẻ em: củ cải trắng ép lấy 1 bát nước, đường mạch nha 5 sợi, hấp cách thuỷ, dùng lúc còn nóng”. Người bị viêm phế quản mạn tính có ho dùng sẽ rất thích hợp.

Ngoài ra, người mắc bệnh viêm phế quản mạn tính còn thích hợp dùng thịt chó, hành, tỏi, tía tô, ngân hạnh, ngò, rau thơm, đường đỏ, đường phèn, quả đào, quả bưởi, các món ăn hải sản, mộc nhĩ trắng,….

Bình Luận