Bệnh viêm phế quản mãn tính và những thực phẩm nên ăn

Rate this post

Viêm phế quản mạn tính là bệnh thường gặp ở người già, thế nên dân gian còn hay gọi là bệnh viêm phế quản mạn tính tuổi già. Những biểu hiện chủ yếu là ho kéo dài hoặc ho có đờm triền miên không dứt, ho nhiều lần. Nếu bệnh lâu ngày không có biến chuyển thì sau này sẽ sinh mạn tính, dễ làm cho phế khí bị tắc, gây sưng và dẫn tới bệnh tim, ngoài ho ra còn có thể bị lao, lực, thở dốc, những thức ăn thích hợp và kiêng kỵ cũng cần được chú ý nêu ở mục “Bệnh lao phổi”

viem-phe-quan-man-tinh-thuong-gap-o-nguoi-gia

Viêm phế quản mãn tính là bệnh thường gặp ở người già

 1. Nguyên tắc kiêng kỵ

Trong Đông y, bệnh viêm phế quản mạn tính còn được gọi là bệnh ho lâu ngày, có thể xét vào phạm trù ho do nội thương, còn nguyên nhân gây bệnh phần lớn là do phổi bị lạnh hay còn gọi là phổi thấp, hàn tính ẩn trong phổi, biểu hiện chủ yếu của bệnh này là ho nhiều đờm, đờm trắng đục nhưng rất đặc hoặc ho có đờm xanh nhạt, bị ho khi nhiễm lạnh, bình thường thì sợ lạnh, tứ chi không đủ nóng, kỵ ăn những thứ có tính hàn, dễ sinh lạnh, thích hợp ăn những thứ bổ phế, lợi cho lá lách, tiêu đờm, thông khí, vì lá lách mà suy nhược thì sẽ sinh đờm, ho lâu ngày thì sẽ tổn hại phế; kỵ ăn đồ biển, thức ăn tanh, chất béo, những thứ làm sinh ra nhiều đờm, nhất là phải kiêng thuốc lá và bia rượu.

 1. Những thức ăn thích hợp
 2. Lạc

Có thể trị ho lâu ngày. Trong cuốn “Bản thảo cương mục đài di” đã ghi chép lại rằng: “Có một phụ nữ bị ho có đờm lâu ngày, chữa mãi mà không khỏi. Am Ni Vân Thượng khuyên nên dùng lạc, mỗi ngày ăn 2 đến 3 lạng, dần dần thì thấy đờm nhạt hơn, ít đi, chưa được nửa năm mà dùng 20 cân lạc, ho và đờm cũng hết”. Ngoài ra, căn cứ vào cuốn “Y dược vệ sinh khoa chi tư liệu tuyển biên” giới thiệu: lấy 100g lạc, thêm nước nấu khoảng 10 tiếng, lọc kỹ, lấy chừng 100ml nước, thêm đường để uống, rất thích hợp dùng cho người bị viêm phế quản mạn tính. Phương pháp này đã được dùng thử cho 407 trường hợp mắc bệnh viêm phế quản mạn tính, cho bệnh nhân uống mỗi ngày 2 lần, đợt trị liệu 10 ngày, kết quả cho thấy có 8 trường hợp khỏi bệnh, 47 trường hợp có kết quả tốt, 230 trường hợp có chuyển biến tốt.

 1. Mứt quýt

Quả quýt có tính hàn, kỵ dùng cho người bị viêm phế quản mạn tính nhưng mứt quýt lại có công dụng khác. Cuốn “Thực vật nghi kỵ” nói rằng: “Mứt quýt vị ngọt, tính nóng”. Cuốn “Tuỳ tức cư ẩm thực phổ” cũng cho rằng: “Ngọt, cay mà nóng” hơn nữa, còn nói nó có thể “làm nóng phổi, tan khí lạnh, trị ho, tiêu đờm”. Có thể lấy mứt quýt 1 quả, cắt thành miếng, cho vào bát, hãm bằng nước sôi, uống lúc nóng.

 1. Quất vàng

Tính nhiệt, vị ngọt cay, có thể chữa những bệnh về khí lực, tiêu đờm, trị ho, rất thích hợp dùng làm thức ăn cho người bị viêm phế quản mạn tính, ho nhiều đờm. Có thể nấu lấy nước hãm thành chè hoặc tẩm đường, ép thành mứt quất dùng đều được.

 1. Bẹ cây huệ

Có tác dụng bồi bổ phế khí, trị ho, thích hợp dùng cho người bị viêm phế quản mạn tính, ho lâu ngày, phế bị tổn thương, ho không dứt cơn. Có thể dung bẹ cây huệ và hoa cây bông vang (một vị thuốc Đông y) với lượng tương đương, nghiền nhỏ thành bột, nhào cùng mật ong, viên lại thành viên như hạt nhãn, mỗi ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần dùng 1 viên, sau đó dùng nước trà gừng để tiêu thuốc.

 1. Nhân hồ đào

Tính nhiệt, vị ngọt, có tác dụng bổ phế khí, trị ho lâu ngày. Cuốn “Bản thảo cương mục” có ghi chép lại rằng: Hồng Mại từng nói: có bệnh ho lâu ngày, lấy nhân hạt quả 3 quả đào, 3 lát gừng tươi, khi đi ngủ thì nhai nuốt rồi uống 2-3 hớp canh, sau đó lại nhai một lượng hồ đào, gừng tươi như trước rồi đi ngủ, tới sáng thì thấy hết ho, tiêu đờm.

 1. Thạch nhĩ

Thạch nhĩ là loại rêu trên đá. Theo một số sách Đông y giới thiệu thì thạch nhĩ có tác dụng chữa trị bệnh viêm phế quản mạn tính. Lấy 25g thạch nhĩ, 150g thịt lợn nạc, thêm 1 chút muối rồi cho nước vào đun. Buổi sáng hâm nóng 1 lần để uống, buổi chiều hâm nóng lần nữa và uống nốt phần còn lại. Áp dụng cách chữa trị này cho 230 ca bệnh thì theo quan sát thấy có hiệu suất thành công là 67,3%, sau khi sử dụng, phần lớn bệnh nhân có chuyển biến tốt sau 3 ngày. Qua thực nghiệm dùng thuốc này chữa trị cho thấy, thạch nhĩ đặc biệt có hiệu quả trong việc tiêu đờm, trị ho.

 1. Cây sơn dược

Tốt cho lá lách, bổ phế, lợi thận, thích hợp cho người bị ho lâu ngày hoặc lao phổi, dùng lâu dài. Có thể nấu với cháo trắng, hoặc làm thành món ăn, hoặc chế biến thành mứt để dùng.

 1. Rau cải
rau-cai-trang-tri-rat-tot-cho-nguoi-benh-viem-phe-quan-man-tinh

Rau cải trắng là thực phẩm rất tốt cho người bệnh viêm phế quản mãn tính

Tính nhiệt, vị hơi cay, có khả năng thông phế, tan đờm, thích hợp dùng cho người bị viêm phế quản mạn tính, nội tạng bị lạnh, ho có nhiều đờm, ngực tức, khó thở. Trong cuốn “Bản thảo cầu chân” có nói: “Rau cải tính cay nóng, những người vì dương nhiễm thấp, không thoát được hết ra ngoài mà sinh đờm, khí lực tắc nghẽn, uống thuốc này thì đờm không thể không tan, khí lực không thể không thông”.

 1. Tổ yến

Tính trung, vị ngọt, có tác dụng bổ phế, ích khí, thích hợp dùng cho người ho có đờm, lao suyễn. Cuốn “Văn đường tập nghiệp phương” ghi chép lại rằng: “Trị bệnh lao phổi ở người già, vào mùa thu lấy 1 quả lê trắng, bỏ hạt, thêm 3g tổ yến, hãm bằng nước nóng sau đó cho thêm 3g đường phèn để đun, mỗi ngày uống vào lúc sáng sớm, không được ngừng uống gián đoạn”. Cách làm đơn giản nhất là nấu cháo tổ yến rồi thêm đường vào để ăn.

 1. Linh chi

Thích hợp dùng cho người bị viêm phế quản mạn tính, ho lao. Theo cuốn “Khoa chi tin tức”, đối với 3 triệu chứng: ho, khó thở, có đờm của người bị viêm phế quản mạn tính thì linh chi đều có hiệu quả như nhau, thông thường, sau khi dùng thuốc khoảng 2 tuần thì thấy vùng ngực dễ chịu, thoải mái, ho giảm, hơn nữa còn giảm số lần tái phát và có hiệu quả lâu dài.

 1. Đông trùng hạ thảo

Có tác dụng bồi bổ suy nhược, tốt cho phổi khí, trị ho, tiêu đờm, là thức ăn thích hợp cho những người già bị lao phổi. Có thể dùng 10 – 15g đông trùng hạ thảo, 1 đế cuống rốn khô, nghiền thành bột, cất vào túi nhựa, có thể làm thành viên, buổi sáng khi bụng đói uống 3-5 viên, dùng cho người già bị viêm phế quản mạn tính là thích hợp nhất.

 1. Tử hà sa (nhau thai)

Tính nóng, vị ngọt mặn, rất bổ cho khí huyết, làm thân thể cường tráng, là thức ăn thích hợp cho người già bị viêm phế quản mạn tính. Theo nghiên cứu của Học viện Đông y Hồ Nam, trong 47 người bị viêm phế quản mạn tính sau khi dùng tử hà sa thì có 17 người khỏi bệnh, 24 người cho biểu hiện hiệu quả tốt, 6 người thấy bệnh có chuyển biến rõ rệt. Tử hà sa chữa trị ho, lao phổi, đờm đều có hiệu quả tốt, hơn nữa thể chất của người bệnh cũng tốt lên ở những mức độ khác nhau. Cách dùng tử hà sa làm thức ăn: rửa sạch, để ráo, cho vào nồi, thêm nước vào đun, khoảng 10 phút sau thì lấy ra, cắt thành miếng, phơi khô, sau đó nghiền thành bột, cất vào túi nhựa hoặc trộn với mật ong, viên thành viên nhỏ để uống. Mỗi sáng khi bụng đói uống 3 – 5g, uống liên tục thì hiệu quả sẽ càng cao

Bình Luận