Bạn có biết viêm phế quản mãn tính diễn biến mạnh hơn khi về già

Rate this post

Viêm phế quản mãn tính là cấp độ thứ hai và cũng là tình trạng khi bệnh chuyển biến nặng nề đi. Nếu nói viêm phế quản dễ mắc ở mọi lứa tuổi, thì cấp độ mãn tính lại hay gặp ở người già, chính vì vậy mà có nhiều ý kiến cho rằng càng về già mức độ bị mãn tính càng cao hơn, nặng hơn và phức tạp hơn. Đã có những chứng cứ xác thực chứng minh cho điều này. Vì ở độ tuổi này cơ thể con người không còn được khỏe mạnh và mọi cơ quan cũng dễ dàng bị tổn thương hơn. Chính vì vậy bệnh xâm nhập sẽ biến tính nặng hơn người trẻ. Cùng xem những kiến thức xung quanh bệnh lý này để chăm sóc tốt hơn cho người thân của bạn nhé.

Thế nào là viêm phế quản mãn tính?

Như thế nào được coi là cấp độ mãn tính của viêm phế quản? hiểu được điều này bạn sẽ một phần nào đó hình dung ra được vì sao người càng lớn tuổi bệnh càng nặng.

viem-phe-quan-la-tinh-trang-phe-quan-bi-viem-nhiem-toan-bo

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng phế quản bị viêm nhiễm toàn bộ

Viêm phế quản mãn tính là khi phế quản viêm nhiễm toàn phần, làm nên những cơn ho, mà không phải do một bệnh lý nào khác liên quan đến hệ hô hấp. Cơn ho này kéo dài theo tháng duy trì vài năm liên tiếp và có kèm đờm cho thấy sự bội nhiễm.

Những nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi, chính là do sự đề kháng trở và sức khỏe của cơ thể trở nên yếu đi, lão hóa. Cùng với việc bị các virus vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm cũng chính là một nguyên do. Ngoài ra những tác nhân bên ngoài như việc hút hoặc hít phải khói thuốc lá, tiếp xúc với môi trường có nhiều khí độc, sử dụng than tổ ong lâu ngày, các bệnh lý về xương sống lúc còn trẻ…cũng là con đường dẫn bạn đến với viêm phế quản mãn tính khi về già.

Viêm phế quản mãn tính gây nên điều gì?

Bệnh viêm phế quản mãn tính chính là sự chuyển biến nặng nề hơn của cấp tính, chính vì vậy các hệ lụy và triệu chứng nó biểu hiện cũng vô cùng rõ ràng để bạn có thể nhận biết.

3 trong số những biểu hiện viêm phế quản mãn tính được thể hiện ra bên ngoài chính là ho, khạc đờm, khó thở. Ban đầu người bệnh ho khạc đờm vào sáng sớm, nặng hơn khi trời chuyển lạnh. Dấu hiệu đờm cũng vậy ban đầu là màu trong, lỏng, có bọt, sau nặng hơn chuyển sang đặc, màu vàng, xanh, nâu, số lần khạc đờm và số lượng đờm cũng tăng lên theo thời gian bị bệnh này.

dung-chu-quan-voi-benh-viem-phe-quan-man-tinh

Đừng chủ quan với bệnh viêm phế quản mãn tính

Đến lúc bạn để tình trạng này lâu hơn, cơn khó thở xuất hiện, ban đầu với sự tức ngực, sau thể hiện rõ bạn đang không thở được và cần đến các máy móc can thiệp. Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ đến hệ hô hấp cũng như những cơ quan khác trong cơ thể người bệnh.

Hiện tượng viêm phế quản mãn tính này cũng chia làm hai loại là lành tính và ác tính, căn cứ vào khu vực bị viêm nhiễm để phân biệt. Lành tính là sự viêm nhiễm xảy ra ở các thân phế quản lớn, còn ác tính là lây lan sang cả các tiêu phế quản khác.

Phòng tránh viêm phế quản mãn tính ở người già

Như vậy những chia sẻ trên phần nào cho bạn thấy được rằng người cao tuổi mắc viêm phế quản mãn tính thì bệnh sẽ rất nặng, phức tạp hơn người trẻ nhiều. chính vì vậy các biện pháp phòng tránh viêm phế quản biến tính thành mãn tính là điều quan trọng.

Để có thể làm được điều này, bạn cần thực hiện những nguyên tắc đơn giản sau: bỏ thuốc lá hoặc tránh xa người hút thuốc, ăn uống lành mạnh hợp lý, phối hợp tập thể thao điều độ…như vậy sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh, đề kháng tốt trước bệnh lý này.

Hi vọng những gì cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về viêm phế quản nói chung và cấp độ mãn tính nói riêng ở người già.

Nguồn: dongyxumuong.com

Bình Luận