BỆNH ĐỘT QUỴ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Rate this post

MỨC TIÊU THỤ KALI LIÊN QUAN ĐẾN NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

Sau khi theo dõi hơn 5.600 phụ nữ và đàn ông từ 65 tuổi trở lên, các nhà khoa học nhận thấy, ở những người tiêu thụ ít kali nhất, nguy cơ đột quỵ trong vòng 4-8 năm sau đó sẽ cao hơn so với những người tiêu thụ nhiều kali hơn.

thieu-kali-la-nguyen-nhan-gay-dot-quy

Thiếu Kali là nguyên nhân gây đột quỵ

Kali là một khoáng chất có trong chuối, sốt cà chua và nước cam. Mức tiêu thụ kali cao được xác định là hơn 4g/ngày, mức thấp là ít hơn 2,4g/ngày (tương đương 1 tách sốt cà chua).

DẦU THỰC VẬT GIÚP PHÒNG ĐỘT QUỴ

Các loại axit béo trong dầu thực vật (như dầu ngô, dầu hướng dương và dầu đậu nành) có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là loại đột quỵ do cục máu đông. Tỷ lệ axit béo trong máu cứ tăng lên 5% thì nguy cơ đột quỵ giảm 28%.

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận trên sau khi xem xét mẫu máu của hơn 7.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 85. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, các axit béo không no trong dầu thực vật làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu và tỏ ra có ích cho tim.

NƯỚC CAM GIÚP NGĂN NGỪA ĐỘT QUỴ

Nghiên cứu mới của Phần Lan cho thấy, không dùng đủ vitamin C trong chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhất là ở nam giới có huyết áp cao hoặc bị quá cân. Vitamin C giúp cải thiện chức năng của nội mô (lớp tế bào bên trong mạch máu), ngăn cản sự hình thành các khối máu đông trong động mạch và giúp giảm huyết áp.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 2.400 nam giới Phần Lan ở độ tuổi 42-56. Họ được chia làm 4 nhóm, tùy theo nồng độ vitamin C trong máu. Kết quả cho thấy:

– Nhóm có hàm lượng vitamin C trong máu thấp nhất (dưới 28,4 micromol/lít) có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi nhóm có hàm lượng vitamin C cao nhất (trên 64,9 micromol/lít).

– Nguy cơ đột quỵ còn tăng nhiều hơn ở những người bị cao huyết áp hoặc thừa cân.

Theo các nhà khoa học, có sự tương xứng ở mức vừa phải giữa lượng vitamin C được đưa vào cơ thể và hàm lượng vitamin trong máu. Ví dụ, những người thuộc nhóm có ít vitamin C trong máu nhất dùng lượng vitamin tương đương với khoảng 1/2 cốc nước cam mỗi ngày.

VITAMIN B9 GIÚP NGĂN NGỪA CHỨNG ĐỘT QUỴ VÀ BỆNH TIM

vitamin-b9-giup-phong-ngua-benh-dot-quy

Vitamin B9 giúp phòng ngừa bệnh đột quỵ

Nghiên cứu kéo dài 19 năm của Mỹ cho thấy, những người dùng ít nhất 300mcg axit folic (vitamin B9) mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với những người dùng dưới 136mcg/ngày.

Tuy nhiên, việc sử dụng 2 cốc rượu mỗi ngày có thể làm tăng 10 lần nguy cơ bị những dạng đột quỵ nặng nề.

Đây là lần đầu tiên người ta chỉ ra lợi ích của vitamin B9 với đột quỵ. Kết luận này được các nhà khoa học tại Đại học Sức khỏe Cộng đồng và Y tế Nhiệt đới Tulane đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu trên gần 10.000 nam và nữ tuổi 25- 74. Các tác giả cũng nhận thấy, những người dùng chế độ ăn giàu axit folic có huyết áp và hàm lượng cholesterol trong máu thấp hơn một chút so với những người dùng ít chất này. Họ nhất trí rằng, hàm lượng axit folic cần dùng cho mỗi người là 300-400mcg/ngày.

Axit folic có trong rất nhiều thực phẩm như các quả có vị chua, rau lá xanh, cà chua, các loại đậu, gạo, mỳ, và các sản phẩm từ hạt như bánh mì, ngũ cốc ăn sáng. Gan cũng chứa nhiều axit này.

B9 được coi là có tác dụng chống xơ vữa động mạch giống như B6 và B12 thông qua giảm nồng độ homocysteine – chất gây tổn thương thành mạch – trong máu.

Bình Luận